Nhà cửa bị phá hủy tại thành phố Aleppo, miền bắc Syria ngày 12/9. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 17/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức một cuộc họp khẩn kéo dài 1 giờ đồng hồ về các vụ không kích của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu thực hiện tại Syria.

Nga cho rằng các vụ không kích này đã khiến nhiều binh lính Syria thiệt mạng và có thể khiến thỏa thuận ngừng bắn do Moskva và Washington làm trung gian bị đổ vỡ.

Trong cuộc họp, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Power cho biết Washington vẫn đang điều tra về các vụ không kích trên. Bà Power khẳng định: "Nếu chúng tôi xác định đúng là chúng tôi đã tấn công binh lính Syria, thì đây không phải là ý đồ của chúng tôi và đương nhiên Mỹ lấy làm tiếc về những người đã thiệt mạng."

Bà cũng cho rằng việc Nga kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức cuộc họp trên là "nhạo báng và đạo đức giả", khi trước đó Moskva chưa từng bày tỏ thái độ giận dữ như vậy trước các hành động giết hại dân thường của quân đội chính phủ Syria trong suốt 5 năm xung đột.

Trong khi đó, khi được hỏi về việc liệu các vụ không kích trên có phải là dấu chấm hết cho thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ và Nga dàn xếp hay không, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin cho rằng "đây vẫn là một dấu hỏi rất lớn". Theo ông Churkin, lẽ ra Mỹ có thể đợi đến lúc Moskva và Washington bắt đầu hợp tác quân sự chung trong 2 ngày tới, thay vì thực hiện một chiến dịch "liều lĩnh"./.