Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) trong cuộc họp báo công bố đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Syria. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo nguồn tin ngoại giao, ngày 16/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã hủy cuộc họp khẩn thảo luận về thỏa thuận Mỹ-Nga về Syria, theo yêu cầu của Mỹ và Nga.

Trước đó, dự kiến trong cuộc gặp này, đại diện Mỹ và Nga sẽ đệ trình những chi tiết về thỏa thuận đạt được, trong đó kêu gọi ngừng bắn, kế hoạch chuyển hàng cứu trợ và chiến dịch chung nhằm truy quét phần tử Hồi giáo cực đoan ở Syria.

Hiện Nga, đồng minh chính của Syria, đang thúc đẩy Hội đồng Bảo an thông qua thỏa thuận này, song Pháp và các nước ủy viên khác cho rằng trước tiên họ cần phải biết thêm chi tiết về thỏa thuận.

Theo thỏa thuận đạt được giữa Mỹ và Nga, tất cả các bên liên quan sẽ cho phép chuyển thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác tới thành phố Aleppo - chiến trường ác liệt nhất ở Syria, sau khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực hôm 12/9.

Tuy nhiên, đến ngày 16/9, đoàn xe chở hàng viện trợ của Liên hợp quốc hiện có mặt ở khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa được "bật đèn xanh" để khởi hành tới Aleppo.

Trước đó một ngày, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc, Vitaly Churkin cho hay Hội đồng Bảo an có thể thông qua một nghị quyết ủng hộ thỏa thuận nói trên trong cuộc họp cấp cao về Syria diễn ra vào ngày 21/9.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov dự kiến sẽ có mặt tại cuộc họp này, được tổ chức bên lề hội nghị Đại Hội đồng Liên hợp quốc.

Truyền thông khu vực cho biết lực lượng quân đội Syria và các tay súng nổi dậy đã cáo buộc nhau nhiều lần vi phạm lệnh ngừng bắn sau khi thỏa thuận được Mỹ và Nga hậu thuẫn này có hiệu lực cách đây 4 ngày.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Nga nói rằng đã có khoảng 45 vụ vi phạm lệnh ngừng bắn trong ngày 15/9 và đổ lỗi cho Mỹ về tình trạng này.

Nga cũng cho hay quân đội nước này đã chấm dứt các chiến dịch không kích, có sự phối hợp với quân đội Syria, nhằm vào quân nổi dậy. Các binh sỹ Nga cũng bắt đầu rút khỏi các trục đường chính ở Aleppo.

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết không có thiệt hại nào về người trong hai ngày đầu của lệnh ngừng bắn, song cho biết chính quyền Syria đã nhiều lần vi phạm thỏa thuận này.

Liên hợp quốc khẳng định chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad đã không cho phép các xe tải chở hàng cứu trợ tiếp cận khu vực Aleppo theo thỏa thuận.

Tuy nhiên, Tổng thống Assad bác bỏ mọi cáo buộc và tuyên bố quân đội Syria đã chấm dứt các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của lực lượng nổi dậy.

Trong thời gian diễn ra lệnh ngừng bắn, các bên vẫn tiếp tục tiến hành không kích vào những mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS)./.