Lực lượng an ninh Afghanistan phong tỏa khu vực gần khách sạn Intercontinental sau khi xảy ra vụ tấn công. (Nguồn: THX/ TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc​ ngày 22/1 đã dùng những từ ngữ mạnh mẽ nhất để lên án vụ tấn công khủng bố nhằm vào Khách sạn Intercontinental ở Kabul, Afghanistan hôm 20/1 vừa qua khiến ít nhất 22 người chết.

Trong thông cáo báo chí, Hội đồng Bảo an đã bày tỏ sự cảm thông và chia buồn tới gia đình các nạn nhân, tới Chính phủ Afghanistan và những chính phủ có công dân là nạn nhân trong vụ tấn công, đồng thời chúc những người bị thương nhanh chóng bình phục.

Hội đồng Bảo an nhấn mạnh sự cần thiết phải đưa những kẻ tổ chức và tài trợ hành động khủng bố này ra xét xử, đồng thời hối thúc tất cả các quốc gia hợp tác tích cực với Chính phủ Afghanistan và giới chức liên quan trong vụ việc này để tiến hành điều tra.

Hội đồng Bảo an tái khẳng định chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức tiếp tục là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với hòa bình và an ninh quốc tế, nhấn mạnh mọi quốc gia cần phải sử dụng mọi biện pháp để đấu tranh với những mối đe dọa mà các hành vi khủng bố gây ra cho hòa bình và an ninh quốc tế.

Trước đó, các tay súng đã đột nhập khách sạn Intercontinental vào khoảng 21h (giờ địa phương), tấn công nhân viên khách sạn và khách thuê phòng. Những kẻ tấn công đồng thời bắt giữ nhiều con tin, trong đó có cả người nước ngoài.

[Vụ tấn công khách sạn ở Afghanistan làm ít nhất 18 người chết]

Sau 17 giờ vây giáp các đối tượng tấn công, bắt cóc con tin, chiến dịch giải cứu kết thúc, song đã có tất cả 22 người thiệt mạng.

Nhóm khủng bố Taliban đã nhận tiến hành vụ tấn công trên và cho biết kế hoạch tấn công khách sạn Intercontinental ban đầu dự định thực hiện đêm 18/1 nhưng đã hoãn lại vì tại khách sạn hôm đó diễn ra một đám cưới.

Khách sạn Intercontinental ở Kabul là một trong số khách sạn lớn nhất ở thủ đô Afghanistan. Năm 2011, khách sạn này từng là mục tiêu tấn công của các tay súng Taliban, làm 21 người thiệt mạng, trong đó có 10 dân thường./.