Ngày 8/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã kịch liệt lên án các vụ tấn công đẫm máu nhằm vào các nhân viên gìn giữ hòa bình của LHQ tại Cote d'Ivoire (UNOCI), làm 7 nhân viên gìn giữ hòa bình người Niger thiệt mạng khi họ đang cố bảo vệ những dân thường gặp nguy hiểm gần biên giới với Liberia.
 
Đây là vụ việc nghiêm trọng nhất kể từ khi LHQ huy động lực lượng gìn giữ hòa bình tới Cote d'Ivoire năm 2004.
 
Các vụ tấn công xảy ra tại các thị trấn Para và Tai, cách biên giới Liberia vài km. Hiện, chưa rõ ai đứng sau các vụ tấn công còn làm thiệt mạng hai binh sĩ Cote d'Ivoire và một dân thường này. Tuy nhiên, Thứ trưởng Quốc phòng Cote d'Ivoire, ông Paul Koffi Koffi cáo buộc khoảng 50 tay súng vượt biên từ nước láng giềng Liberia tiến hành các vụ tấn công.
 
Ông cho rằng đây cũng là nhóm vũ trang đã tiến hành nhiều vụ tấn công trong những tháng gần đây. Thông cáo báo chí của HĐBA kêu gọi Chính phủ Cote d'Ivoire phối hợp với các bên liên quan nỗ lực sớm xác định và đưa các thủ phạm ra chịu tội trước công lý.
 
Trong thông cáo của mình, HĐBA đã bày tỏ chia buồn với các gia đình của các nhân viên thiệt mạng và Chính phủ Niger. Hội đồng cũng nhấn mạnh sự ủng hộ dành cho UNOCI và đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon tại Cote d'Ivoire.
 
Phát biểu với báo giới tại trụ sở của LHQ ở New York, Tổng thư ký Ban Ki-moon bày tỏ "rất đau buồn và phẫn nộ", đồng thời kịch liệt lên án các vụ tấn công.

Trong một tuyên bố riêng rẽ, do người phát ngôn của Tổng thư ký công bố cho biết ông Ban Ki-moon rất lo ngại về tình trạng bất ổn tại khu vực biên giới giữa Cote d'Ivoire và Liberia kể từ khi bùng phát khủng hoảng sau cuộc bầu cử tổng thống ở nước này, làm khoảng 3.000 người thiệt mạng trên cả nước.
 
Theo Tổng thư ký, sau các vụ tấn công trên, hiện hơn 40 nhân viên gìn giữ hòa bình của LHQ vẫn ở bên cạnh những người dân làng ở khu vực heo hút này để bảo vệ họ khỏi các tay súng. Tổng số nhân viên LHQ được huy động đến Cote d'Ivoire là hơn 10.000 người./.

(TTXVN/Vietnam+)