Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. (Nguồn: Kyodo)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 26/8 đã chỉ trích mạnh mẽ Triều Tiên về các vụ phóng thử tên lửa, đồng thời nhất trí sẽ có "các biện pháp đáng kể" nhằm phản ứng với hàng loạt vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng.

Tuyên bố nêu rõ các nước ủy viên Hội đồng Bảo an nhất trí "tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình và có biện pháp đáng kể."

Các nước lên án Bình Nhưỡng về vụ phóng thử một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) rơi xuống Vùng nhận dạng phòng không của Nhật Bản trước đó 2 ngày cùng vụ phóng thử hôm 2/8 và 2 vụ thử tên lửa khác vào các ngày 9 và 18/7, khẳng định tất cả các hoạt động này "vi phạm nghiêm trọng" các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Hội đồng Bảo an cũng hối thúc Triều Tiên "kiềm chế các hành động vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an về hạt nhân."

Tuyên bố mới nhất của Hội đồng Bảo an nhận được sự tán thành từ toàn bộ 15 quốc gia thành viên bao gồm cả Trung Quốc.

Trong một động thái được cho là nhằm đáp trả tập trận chung Hàn-Mỹ, ngày 24/8, Triều Tiên đã thực hiện vụ phóng thử SLBM.

Vụ phóng được đánh giá đạt tiến bộ so với những lần phóng trước, theo đó tên lửa đã bay xa 500km trước khi rơi xuống Vùng nhận dạng phòng không của Nhật Bản.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua 5 nghị quyết về trừng phạt Triều Tiên liên quan các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này, gồm Nghị quyết 1718 (vào năm 2006), Nghị quyết 1874 (năm 2009), Nghị quyết 2087 (năm 2013), Nghị quyết 2094 (năm 2013) và Nghị quyết 2270 (năm 2016).

Nghị quyết gần đây nhất được thông qua hồi tháng 3 vừa qua, áp đặt các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt nhất đối với Triều Tiên, bao gồm một lệnh cấm xuất khẩu và đóng băng tài sản./.