Biểu tình ở Burundi. (Nguồn: AP)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã kêu gọi các bên tại Burundi kiềm chế và hướng tới các cuộc bầu cử công bằng. Tuy nhiên, cơ quan quyền lực này không nhắc tới quyết định tái tranh cử của Tổng thống đương nhiệm Pierre Nkurunziza nhằm tìm kiếm nhiệm kỳ thứ ba.

Phát biểu sau một cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an ngày 8/5, Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an, Đại sứ Litva tại Liên hợp quốc Raimonda Murmokaite kêu gọi tất cả các bên ở Burundi kiềm chế bạo lực. Hội đồng "cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tổ chức một tiến trình bầu cử đáng tin cậy, minh bạch, toàn diện và hòa bình."

Trả lời báo giới về ý định tìm kiếm nhiệm kỳ ba của đương kim Tổng thống Burundi Nkurunziza, Đại sứ Murmokaite thừa nhận rằng từng nước thành viên có quan điểm khác nhau, vì vậy Hội đồng Bảo an không ra tuyên bố về việc này. Trước đó, Nga đã ngăn cản ý định ra một tuyên bố chung của Hội đồng Bảo an về quan điểm của ông Nkurunziza, cho rằng Hội đồng Bảo an không nên can dự vào công việc nội bộ của một quốc gia có chủ quyền. Tuy nhiên, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Power nhấn mạnh Washington coi các nỗ lực của ông Nkurunziza nhằm tìm kiếm nhiệm kỳ thứ ba là bất hợp pháp, đồng thời cảnh báo Mỹ sẵn sàng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân lên kế hoạch hoặc tham gia các hoạt động bạo lực tại Burundi.

Sau vài tuần xảy ra biểu tình và đụng độ kể từ khi ông Nkurunziza tuyên bố tái tranh cử cuối tháng Tư vừa qua, đến nay ít nhất 18 người đã thiệt mạng, hàng chục người bị thương và hơn 50.000 người Burundi đã phải đi lánh nạn ở các nước láng giềng.

Trong một diễn biến mới nhất, đại diện những người tổ chức biểu tình phản đối Tổng thống Nkunruziza, Phó Chủ tịch Mặt trận Dân chủ Burundi (Sahwanya-FRODEBU), ông Frederic Bamvuginyumvira đã kêu gọi "một ngày không xuống đường" trong ngày 9/5 để tiến hành chôn cất những người biểu tình thiệt mạng trong tuần này. Biểu tình sẽ tiếp diễn vào ngày 10/5.

Ông Nkurunziza vốn là một cựu thủ lĩnh nổi dậy thuộc tộc người Hutu chiếm đa số, lên nắm quyền từ năm 2005 và đắc cử Tổng thống trong cuộc tổng tuyển cử năm 2010. Nếu đắc cử trong cuộc bầu cử tới, ông sẽ có nhiệm kỳ thứ ba - điều trái với hiến pháp Burundi. Tuy nhiên, Tòa án Hiến pháp nước này ra phán quyết việc ông Nkurunziza tái tranh cử lần này không vi hiến, vì nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của ông là do Quốc hội bầu ra, không phải do dân trực tiếp bầu./.