Triều Tiên thử một tên lửa đạn đạo ngày 23/4. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 9/8 đã không thể nhất trí về một tuyên bố chỉ trích vụ Triều Tiên phóng tên lửa gần đây, sau khi Trung Quốc tìm cách đưa vào tuyên bố những ngôn từ phản đối Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc.

Mỹ đã cho lưu hành dự thảo tuyên bố chỉ trích mạnh mẽ vụ phóng tên lửa hôm 2/8 của Triều Tiên, trong đó bày tỏ đặc biệt quan ngại trước việc một quả tên lửa rơi xuống gần Nhật Bản.

Trung Quốc đã đề xuất đưa thêm vào nội dung là "tất cả các bên liên quan nên tránh có bất kỳ hành động nào có thể khiêu khích lẫn nhau và làm leo thang căng thẳng, và không nên triển khai bất kỳ cơ sở chống tên lửa đạn đạo mới nào ở Đông Bắc Á với lý do đối phó với các mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên."

Các nhà ngoại giao cho biết những cuộc đàm phán về tuyên bố này của Hội đồng Bảo an, vốn phải được nhất trí dựa trên sự đồng thuận, đã rơi vào ngõ cụt.

Đây là lần thứ hai trong hai tháng Hội đồng Bảo an không thể nhất trí về việc chỉ trích Triều Tiên, do những phản đối của Trung Quốc./.