Ngày 16/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên do vụ phóng tên lửa bất thành của nước này, đồng thời cảnh cáo rằng sẽ có "hành động" mới nếu Bình Nhưỡng thực hiện một vụ thử hạt nhân nữa.

Theo AFP, Hội đồng Bảo an gồm 15 ủy viên - bao gồm cả Trung Quốc - đã nhất trí một tuyên bố mạnh mẽ lên án vụ phóng tên lửa hôm 13/4 mà theo hội đồng đã gây ra "những lo ngại an ninh nghiêm trọng" tại châu Á.
 
HĐBA LHQ ra lệnh bổ sung "các thực thể và hạng mục" mới vào danh sách các lệnh trừng phạt được lập nên sau khi Triều Tiên tiến hành các vụ thử hạt nhân vào năm 2006 và 2009.
 
Hội đồng cũng yêu cầu ủy ban trừng phạt điều chỉnh các cá nhân cũng như các công ty và thực thể của Triều Tiên bị áp đặt các biện pháp trừng phạt của quốc tế.

HĐBA khẳng định vụ phóng tên lửa - bị rơi xuống Hoàng Hải ngay sau khi phóng lên - là một sự "vi phạm nghiêm trọng" các nghị quyết 1718 và 1874 của LHQ.
 
Triều Tiên nói đây là vụ phóng vệ tinh thời tiết, nhưng Mỹ và các đồng minh cho rằng đây là một âm mưu thử hệ thống phóng tên lửa.
 
HĐBA LHQ yêu cầu Triều Tiên không được thực hiện bất kỳ vụ phóng tên lửa nào "sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo," ngừng "mọi hoạt động liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo" và giữ đúng cam kết về việc "đình chỉ các vụ phóng tên lửa."
 
"Hội đồng Bảo an bày tỏ quyết tâm sẽ hành động trong trường hợp Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tiếp tục phóng hoặc thử hạt nhân," tuyên bố viết./.

(Vietnam+)