AFP đưa tin, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 5/11 đã ra lệnh áp các biện pháp trừng phạt trên phạm vi toàn cầu đối với nhóm phiến quân Haqqani tại Afghanistan và thủ lĩnh nhóm này.

Mạng lưới Haqqani, móc nối tới tận Pakistan, bị cáo buộc tiến hành một loạt vụ tấn công đẫm máu tại Afghanistan, trong đó có vụ nhằm vào Đại sứ quán Mỹ, một khách sạn lớn ở thủ đô Kabul và các mục tiêu NATO khác.... Do đó, Haqqani và thủ lĩnh chủ mưu các vụ đánh bom liều chết của nhóm này Qari Zakir đã bị liệt vào danh sách trừng phạt của Liên hợp quốc đối với lực lượng Taliban Afghanistan.

Theo quyết định trên, các nước phải phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh đối với Qari Zakir, cũng như thu giữ mọi tài sản thuộc sở hữu của nhóm Haqqani và áp đặt lệnh cấm vận vũ khí.

Liên hợp quốc cho rằng Haqqani có quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda, Phong trào Hồi giáo Uzbekistan, cũng như một loạt nhóm phiến quân tại Pakistan như Tehrik Taliban Pakistan, Lashkar-i-Jhangvi và Jaish-i-Mohammed.

Động thái trên có thể sẽ gây khó xử cho Pakistan, nước hiện là một ủy viên Hội đồng Bảo an, vì nhiều thành viên mạng lưới Haqqani được cho là đang ẩn náu tại quốc gia Nam Á này./.

(Vietnam+)