Nối tiếp Android 4.0 Ice Cream Sandwich, Google đã tung ra phiên bản mới của hệ điều hành di động Android là 4.1 Jelly Bean, với những tính năng nâng cấp thú vị.

Đáng chú ý là “Project Butter,” hướng tới mục tiêu cải thiện hiệu suất tổng quan của Android như đảm bảo tính ổn định ở tỷ lệ 60 khung hình/giây, nâng cao khả năng tiết kiệm nguồn điện.

Android 4.1 Jelly Bean còn được tích hợp Speech Recognizer, hỗ trợ người dùng nhập dữ liệu bằng giọng nói mà không cần phải có kết nối mạng.

Bên cạnh đó, ứng dụng camera mới trên Android cũng cho phép người dùng thao tác nhanh chóng hơn với các bức ảnh vừa chụp.

Ngoài ra, một số tính năng đáng chú ý khác là ứng dụng Google Now với khả năng hiểu người dùng một cách thông minh, hay tính năng mã hóa ứng dụng di động.

Cũng cần phải nói thêm một chút về Google Now, bởi đây là ứng dụng được Google đặt nhiều kỳ vọng có thể giúp cho họ đối đầu với “phụ tá ảo” Siri của Apple.

Là ứng dụng tìm kiếm thông minh bằng giọng nói, Google Now sử dụng lịch sử tìm kiếm và lịch sử định vị của người dùng để từ đó cung cấp những thông tin phù hợp với nhu cầu của họ.

Ví dụ như, khi một người dùng thường đi tới ga tàu vào mỗi buổi sáng và tìm kiếm lộ trình tàu chạy, Google Now trên Android 4.1 Jelly Bean sẽ tự "học" được thói quen này, để về sau kịp thời thông báo lịch trình của chuyến tàu mà người đó muốn bắt.

Dự kiến, Jelly Bean sẽ được “gã khổng lồ tìm kiếm” tung ra vào giữa tháng Bảy này trên các mẫu thiết bị Google Nexus S, Samsung Galaxy Nexus và Motorola Xoom.

Trong khi đó, Google sẽ cung cấp ngay bộ phát triển phần mềm (SDK) ứng với hệ điều hành trên cho các nhà lập trình ứng dụng./.