Giới chuyên gia nhận định, dù rất được mong chờ song hệ điều hành Windows 8 thế hệ kế tiếp của Microsoft sẽ… “giết chết” netbook (loại máy tính xách tay cỡ nhỏ, giá rẻ).

Tất cả là bởi theo những thông báo của “gã khổng lồ phần mềm,” Windows 8 sẽ được phân phối dưới bốn phiên bản là Windows 8 Standard, Pro, ARM và Enterprise, thay vì phong phú hơn như những thế hệ trước, do vậy các nhà sản xuất máy tính sẽ chẳng có nhiều lựa chọn.

Chính vì không có phiên bản giá rẻ kiểu như Windows 7 Starter (cắt bớt một số tính năng) nên các mẫu netbook sẽ phải “đội” thêm khoảng 100 USD vào giá bán, và điều này làm cho netbook mất đi đặc trưng “giá rẻ bình dân” vốn rất quan trọng để thu hút người tiêu dùng.

Hồi đầu, netbook từng được cài phiên bản của hệ điều hành mã nguồn mở Linux OS, song phải tới khi nhà sản xuất đưa Windows vào thì netbook mới thực sự "thăng hoa." Vậy nên phương án thay thế hệ điều hành khác Windows vào lúc này cho netbook là điều không mấy khả thi.

Hiện nay, netbook đang cạnh tranh hết sức chật vật trên thị trường, bởi hầu hết mọi người đều lựa chọn máy tính bảng gọn nhẹ và sành điệu thay cho chiếc laptop mini.

Trong khi đó, netbook chỉ có ưu điểm hiếm hoi là giá bán rẻ hơn so với máy tính bảng, song hiện giờ không ít nhà sản xuất hứa hẹn sẽ tung ra máy tính bảng giá siêu “mềm,” còn netbook lại phải đối mặt với tương lai tăng giá bán, thì giới chuyên gia càng có lý do để tin rằng tình hình tiêu thụ sản phẩm máy tính xách tay cỡ nhỏ này sẽ trở nên bi đát hơn nữa.

Trước thực trạng nói trên, giới chuyên gia dự báo rằng có lẽ tới một ngày không xa, netbook sẽ phải nói lời chia tay thị trường để nhường chỗ cho các loại sản phẩm khác phù hợp với thị hiếu và túi tiền của người tiêu dùng./.