Gulmurod Khalimov (giữa) đã được huấn luyện đặc biệt trên đất Mỹ. (Nguồn: RT)

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa treo thưởng 3 triệu USD cho bất kỳ ai cung cấp thông tin giúp dẫn tới việc bắt giữ Gulmurod Khalimov, một cựu chỉ huy cảnh sát người Tajikistan nay đã đầu quân cho nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thông cáo báo chí từ Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nói rằng Khalimov là cựu đại tá lực lượng đặc nhiệm Tajikistan, chỉ huy cảnh sát và là một tay lính bắn tỉa của quân đội. Gã này đóng vai trò chỉ huy một đơn vị đặc nhiệm của cảnh sát trong Bộ Nội vụ Tajikistan hay OMON, được dùng để chống lại các chiến binh tại quốc gia Trung Á.

Trong tháng 4/2015, gã này biến mất khỏi Tajikistan, nhưng sau đó xuất hiện trở lại trong một đoạn video nói rằng đã gia nhập nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. “Gã hiện là một thành viên kiêm người tuyển mộ của IS. Trong tháng 5/2015, gã từng tuyên bố trong một đoạn video tuyên truyền dài 10 phút rằng đang chiến đấu cho IS và kêu gọi có hành động bạo lực chống lại Mỹ, Nga, Tajikistan,” thông cáo báo chí cho hay.

Tuy nhiên thông cáo không đề cập tới một thực tế rằng Khalimov có thời gian được huấn luyện trên đất Mỹ. Trong một đoạn video, khi đang vác một khẩu súng ngồi bên những tay súng râu rậm, gã kể rằng đã có nhiều năm ở trong các trại huấn luyện tại Mỹ.

“Hồi năm 2003, tôi đã tới thành phố Baton Rouge ở tiểu bang Louisiana, để trải qua hoạt động huấn luyện đặc biệt với lực lượng đặc nhiệm Mỹ," gã nói. "Từ năm 2003 tới năm 2008, tôi được huấn luyện đặc biệt trong một căn cứ quân sự của công ty Blackwater." Khalimov cho biết các khóa huấn luyện tập trung vào hoạt động chống lại Hồi giáo và tín đồ Hồi giáo.

Năm 2015, hãng tin RT từng liên lạc với các cơ sở của Mỹ có liên quan tới hoạt động huấn luyện Khalimov để khai thác thông tin. Tổ chức huấn luyện The Academy, hiện đang sở hữu các cơ sở nơi Khalimov từng tới theo học, trả lời rằng họ chỉ cung cấp hoạt động huấn luyện sau khi có sự phê chuẩn từ chính quyền hoặc cơ quan liên bang Mỹ.

Theo báo chí Mỹ, Bộ Quốc phòng Mỹ sau đó có xác nhận việc Khalimov từng được huấn luyện ở nước này. "Từ năm 2003 tới 2014, đại tá Khalimov đã tham gia 5 khóa huấn luyện chống khủng bố ở Mỹ và Tajikistan, qua chương trình Hỗ trợ chống khủng bố/An ninh ngoại giao của Bộ Ngoại giao," phát ngôn viên Pooja Jhunjhunwala nói.

Chương trình này có mục tiêu huấn luyện học viên tới từ các nước tham gia nắm được chiến thuật chống khủng bố mới nhất và chiến đấu chống lại các nhóm chiến binh như IS.

Một quan chức Bộ Ngoại giao nói rằng Khalimov được huấn luyện phản ứng với khủng hoảng, quản lý chiến thuật trong các sự kiện đặc biệt, quản lý chiến thuật và các vấn đề có liên quan.

Trước khi tham gia huấn luyện ở Mỹ, Khalimov cũng nói rằng gã đã qua huấn luyện với lực lượng đặc nhiệm Nga hồi năm 1997./.