Chuyển nạn nhân bị thương trong vụ tấn công bằng bom thùng tại Aleppo ngày 27/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng Reuters ngày 6/9 đã tiết lộ chi tiết về thỏa thuận dự định giữa Nga và Mỹ để đạt lệnh ngừng bắn tại Syria.

Xét qua việc 2 bên đã không ra tuyên bố nào về việc này như dự tính, các thỏa thuận trên rõ ràng vẫn còn là nội dung tranh cãi giữa Moskva và Washington.

Theo một bức thư đề ngày 3/9 của Đặc phái viên của Mỹ về Syria Michael Ratney gửi cho đại diện phe đối lập vũ trang Syria, phía Nga sẽ phải yêu cầu quân đội chính phủ Syria ngừng ném bom các vùng do phe đối lập kiểm soát, bao gồm cả các vùng nơi “các nhóm nổi dậy ôn hòa hơn” hoạt động cùng với Jabhat Fateh al-Sham (Mặt trận giải phóng của al Sham - tên gọi mới của tổ chức khủng bố Jabhat al-Nusra).

Washington cũng yêu cầu quân đội Syria rút khỏi tuyến đường tiếp tế huyết mạch ở miền Bắc Aleppo.

Con đường này sẽ trở thành khu phi quân sự và được sử dụng cùng với một con đường nữa ở phía Tây-Nam thành phố để cung cấp hàng viện trợ nhân đạo. Không bên nào được phép cản trở tiếp cận hàng nhân đạo.

Về phần mình, Mỹ có trách nhiệm phối hợp hành động với Nga trong hoạt động chống lại Al-Queda, song bức thư không cho biết thêm chi tiết.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố “còn có những bất đồng nghiêm trọng” với Moskva về các bên được Washington ủng hộ tại Syria, cũng như về cách thức giải quyết hòa bình.

Theo Tổng thống Mỹ, sẽ khó đạt bước tiến nếu phía Nga không có những nhượng bộ.

Ngày 4/9, nguồn tin ngoại giao của hãng Reuters đưa tin, Ngoại trưởng Nga Sergey Lav​rov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đang tiến tới việc cùng tuyên bố thỏa thuận về một lệnh ngừng bắn kéo dài 48 giờ tại thành phố Aleppo (Syria). Tuy nhiên, không có tuyên bố nào được đưa ra sau đó./.