Hiện trường vụ rơi máy bay Boeing-737 tại La Habana, Cuba ngày 18/5. (Nguồn: EFE/TTXVN)

Ngày 16/7, hãng vận tải Damojh của Mexico, chủ sở hữu máy bay Boeing-737 bị nạn làm hơn 100 người thiệt mạng ở Cuba hồi tháng Năm vừa qua, khẳng định nguyên nhân dẫn tới tai nạn là do lỗi của phi công.

Theo hãng Damojh, kết quả phân tích các dữ liệu hộp đen của máy bay do các chuyên gia quốc tế tiến hành cho thấy tổ lái đã cho máy bay cất cánh quá nhanh, khiến cho lực nâng máy bay bị yếu đi và hậu quả là tai nạn đã xảy ra.

Máy bay Boeing 737 nói trên, do hãng hàng không Cubana de Aviación thuê của Damojh, chở 113 người bị rơi sau khi cất cánh tại sân bay José Martí của thủ đô La Habana hôm 18/5.

Máy bay gặp nạn thuộc mẫu B737-201 ADV do hãng Boeing sản xuất năm 1979 và được Cubana de Aviación thuê để phục vụ đường bay nội địa từ thủ đô La Habana tới tỉnh miền Đông Holguín.

[Hộp đen của máy bay gặp nạn tại Cuba được gửi tới Mỹ phân tích]

Hộp đen của máy bay được gửi tới Mỹ sẽ các chuyên gia tiến hành phân tích.

Đây là vụ tai nạn có số lượng nạn nhân thiệt mạng cao thứ hai trong lịch sử hàng không dân dụng Cuba, sau vụ tai nạn tháng 9/1989 làm toàn bộ 126 hành khách và phi hành đoàn cùng với 24 dân thường dưới mặt đất thiệt mạng./.