Cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/11, nguồn tin thân cận cho biết cựu Thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani được cho là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí Ngoại trưởng trong nội các của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Theo một nguồn tin giấu tên, những cái tên được nhắm tới cho vị trí này còn có cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc John Bolton và cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich.

Ông Giuliani, một cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump, cũng được đánh giá là ứng cử viên sáng giá cho chức Bộ trưởng Tư pháp do ông từng giữ chức công tố viên liên bang.

Tuy nhiên, phát biểu hôm 14/11 tại một sự kiện ở Washington do tờ Wall Street Journal (Nhật báo Phố Wall) tổ chức, ông Giuliani cho hay ông sẽ "không giữ chức Bộ trưởng Tư pháp" trong chính quyền mới.

Bên cạnh đó, một số nguồn tin cũng cho hay Tổng thống đắc cử Trump đang xem xét các phương án đa dạng hóa bộ máy chính quyền như đề cử một nữ Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc của đảng Cộng hòa hay một chính khách đồng tính cho vị trí Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc.

Theo giới quan sát, đây là động thái nhằm xoa dịu sau khi quyết định bổ nhiệm ông Stephen Bannon cho vị trí Cố vấn Cấp cao và chiến lược vấp phải nhiều phản ứng gay gắt.

Ông Bannon trước đó giữ chức Giám đốc Điều hành chiến dịch tranh cử của ông Trump và theo lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện, bà Nancy Pelosi, quyết định bổ nhiệm này là một "dấu hiệu đáng báo động" cho thấy ông Trump "vẫn theo đuổi hướng đi thù địch và gây chia rẽ như trong chiến dịch tranh cử"./.