Những nỗi trăn trở, bất an và đấu tranh nội tâm của nhà thơ Federico Garcia Lorca (1898 - 1936) đã được tiết lộ trong cuốn sách mới về cuộc đời ông ra mắt ngày 17/3 vừa qua.
 
Cuốn sách của nhà văn Ian Gibson - người đã rất dày công nghiên cứu về Garcia Lorca - mang tựa đề "Lorca y el mundo gay" (Lorca và thế giới đồng tính), công bố nhiều bằng chứng cho thấy sự vô vọng của Lorca trong nỗ lực giấu giếm gia đình, cũng như những đấu tranh tư tưởng của nhà thơ Tây Ban Nha nổi tiếng nhất thế kỷ 20 này để thừa nhận rằng mình là người đồng tính luyến ái.
 
Nhà văn Ian Gibson khẳng định Lorca đã trải qua những giai đoạn rất khó khăn để sống thực với giới tính của mình, thêm vào đó là nỗi sợ hãi bị nhìn nhận giống như một người phụ nữ. Theo ông Gibson, các tác phẩm của Lorca - vốn có ảnh hưởng sâu rộng trên toàn cầu - "có thể sẽ không được ra đời nếu nhà thơ không rơi vào tình cảnh trớ trêu đó".
 
Các tác phẩm của nhà thơ - nhà soạn kịch Garcia Lorca xoay quanh chủ đề tình yêu và sự bất công trong xã hội. Ông bị bắn chết hồi tháng 8/1936 - một tháng sau khi xảy ra cuộc nổi loạn của tướng Francisco Franco chống Chính phủ Cộng hòa gây nên cuộc nội chiến Tây Ban Nha (1936-1939).
 
Sự ủng hộ của gia đình nhà thơ đối với Chính phủ Cộng hòa cầm quyền thời bấy giờ được cho là nguyên nhân khiến Lorca phải chết, tuy nhiên theo Gibson, nguyên nhân chính khiến nhà thơ bị bắn chết là vì ông đồng tính. Gibson cho biết một trong số những người đàn ông bị cáo buộc đã bắn Lorca sau đó đã huênh hoang khắp nơi rằng anh ta đã "nhồi 2 phát đạn vào mông kẻ đồng tính."
 
Các tác phẩm của Garcia Lorca bị kiểm duyệt khắt khe dưới chế độ độc tài cánh hữu cho đến hết cuộc nội chiến - thời kỳ mà những người đồng tính bị thẳng tay đàn áp. Chỉ sau khi Tây Ban Nha trở lại chế độ dân chủ sau cái chết của nhà độc tài Francisco Franco (năm 1975), các bài thơ có dấu ấn đồng tính sâu hơn của Lorca mới được xuất bản và sự thật về con người ông mới được bàn luận một cách rộng rãi.
 
Cuốn sách dày 386 trang của Gibson cũng đề cập đến chuyến đi của Lorca tới New York (Mỹ) và Cuba, cũng như mối quan hệ luyến ái của ông với danh họa siêu thực Salvador Dali - cuộc tình là đề tài của bộ phim "Little Ashes," sẽ được công chiếu tại Mỹ vào tháng 5 tới, với diễn xuất của nam diễn viên Robert Pattinson trong vai Garcia Lorca.
 
Nhà văn Ian Gibson, 69 tuổi, cũng là tác giả cuốn "Federico García Lorca: A Life" - tác phẩm được tờ The New York Times đánh giá là "Sách hay nhất năm 1989"./.
 
Thanh Phương (Vietnam+)