Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ tấn công bắt giữ con tin ở Dhaka. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/7, Lực lượng hành động nhanh chống tội phạm của Bangladesh (RAB) đã công bố đoạn video nhận dạng 4 đối tượng tình nghi có liên quan tới vụ tấn công khủng bố vào một nhà hàng Tây Ban Nha ở thủ đô Dhaka hồi đầu tháng này làm 18 người nước ngoài thiệt mạng.

Theo đoạn video trên, 4 đối tượng này gồm 3 thanh niên và 1 phụ nữ trẻ đi bộ trên con phố và lối nhỏ gần quán càphê trong khu đoàn ngoại giao Gushan vào lúc 20h42' (giờ địa phương) ngày 1/7, thời điểm các phần tử khủng bố xông vào nhà hàng.

Đoạn video trên đã được đăng trên trang mạng thông tin xã hội của RAB. Mọi người đã được yêu cầu cung cấp thông tin họ biết về những nghi phạm này.

Trước đó, tối 1/7, các tay súng đã tấn công và bắt giữ con tin tại nhà hàng Holey Artisan Bakery tại khu đoàn ngoại giao Gulshan, nơi nhiều thực khách nước ngoài thường lui tới. Các tay súng đã giao tranh ác liệt với lực lượng an ninh, làm ít nhất 2 cảnh sát thiệt mạng.

Đến sáng 2/7, lực lượng an ninh Bangladesh đã kết thúc chiến dịch giải cứu con tin kéo dài 12 giờ, tiêu diệt 6 kẻ tấn công và bắt sống một tên. Ít nhất 20 con tin đã thiệt mạng gồm 7 người Nhật Bản, 9 người Italy, một người Mỹ, các công dân Ấn Độ và Bangladesh. Ngoài ra có 40 người bị thương, trong đó có các cảnh sát.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Bangladesh Asaduzzaman Khan, thủ phạm vụ tấn công là các thành viên của tổ chức Jamaeytul Mujahdeen Bangladesh đã bị cấm hoạt động tại Bangladesh hơn một thập kỷ qua, và các đối tượng này không có liên hệ với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. Ông Khan đưa ra tuyên bố trên sau khi IS nhận đứng đằng sau vụ tấn công và cho đăng tải trên Internet nhiều hình ảnh các nạn nhân bị sát hại./.