Thủ tướng Pakistan Yusuf Raza Gilani đã giành được sự ủng hộ của một chính đảng đối lập sau khi chính phủ liên hiệp của ông mất thế đa số tại Quốc hội do sự ra đi của Phong trào Muttahida Qaumi (MQM), đảng lớn thứ hai trong liên minh cầm quyền.

Dù là khá mong manh, song theo giới quan sát, sự ủng hộ này đã mở ra hy vọng chính phủ tránh được nguy cơ sụp đổ.

Kết thúc buổi làm việc ngày 3/1 tại thành phố Lahor với ban lãnh đạo Liên đoàn Hồi giáo Pakistan Qaid-e-Azam (PML-Q), chính đảng hiện kiểm soát 50 ghế Quốc hội, Thủ tướng Gilani cho biết hai bên nhất trí rằng cần phải củng cố quốc hội cũng như nền dân chủ, và sẽ không có bất kỳ động thái nào nhằm hủy hoại nền dân chủ của Pakistan.

Lãnh đạo PML-Q Chaudhry Shujaat Hussain khẳng định sẽ tham vấn các thành viên trong đảng để thống nhất hướng hỗ trợ Thủ tướng Gilani. Ông tuyên bố điều kiện để đảng này ủng hộ chính quyền là chính phủ phải giải quyết được các vấn đề của đất nước là lạm phát, thất nghiệp, cải cách các đạo luật về thuế.

Chính phủ Pakistan đã mất thế đa số tại Quốc hội sau khi MQM ngày 2/1 tuyên bố tham gia phe đối lập. MQM, đại diện cho cộng đồng nói tiếng Urdu chiếm đa số tại Karachi - thành phố lớn nhất Pakistan, hiện giữ 25 ghế trong quốc hội 342 ghế ở quốc gia Nam Á này.

Việc MQM rời bỏ chính phủ liên hiệp được cho là do bất đồng với đảng Nhân dân Pakistan (PPP) cầm quyền về vấn đề tăng giá nhiên liệu, tăng thuế và những nỗ lực cải tổ an ninh. MQM cho rằng chính phủ đã không ngăn chặn được nạn tham nhũng, kiểm soát lạm phát và "không giải quyết được các vấn đề của người dân."

Những động thái trên làm dấy lên quan ngại về tương lai của Chính phủ Pakistan. Sau sự ra đi của MQM, Chính phủ Pakistan do PPP lãnh đạo chỉ còn kiểm soát 156 ghế tại quốc hội, thiếu 16 ghế để chiếm đa số và đứng trước nguy cơ sụp đổ, nếu phe đối lập hợp sức với nhau bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ./.