He nay xem gi tren kenh truyen hinh giao duc quoc gia VTV7? hinh anh 1Nhiều chương trình mới sẽ lên sóng từ tháng Bảy. (Ảnh minh họa: VTV7)

Từ tháng Bảy, nhiều chương trình mới sẽ đến với khán giả cả nước trên kênh truyền hình giáo dục quốc gia VTV7: “Cùng nhún nhảy,” “1 2 3 Ta cùng đếm,” “Ngày xưa cổ tích,” “Xưởng thiết kế mộng mơ,” “Heo đất,” “Phóng viên cấp 1,” “Follow us,” “Mẹ ơi tại sao”

Bà Nguyễn Thị Kim Hoa, Giám đốc VTV7 cho biết, đây là những chương trình hướng đến việc giáo dục toàn diện, giúp khán giả vừa học vừa chơi, khơi gợi sự sáng tạo với nội dung thực tế, gần gũi, được tham vấn bởi các chuyên gia giáo dục.

[Kỳ nghỉ Hè của học sinh Hà Nội đang dần bị đánh mất]

Các chương trình được xây dựng, thiết kế phù hợp với nhận thức, tâm lý của từng lứa tuổi, chú ý tới sự tương tác với khán giả. “Nếu như các chương trình được phát sóng trước đây còn mang nặng nội dung giáo dục, định hướng thì ở các chương trình mới này, chúng tôi hướng đến việc để các em nói lên tiếng nói, suy nghĩ của mình nhiều hơn,” bà Kim Hoa khẳng định.

Ở đó, các bạn nhỏ không chỉ là khách mời, khán giả trường quay hay thí sinh tham gia các gameshow mà còn trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất nội dung (với vai trò MC, nhân vật trải nghiệm…).

“Cùng nhún nhảy”

Đây là một chương trình truyền cảm hứng vận động, nhảy múa đến các bạn nhỏ trong độ tuổi mầm non thông qua các bài nhảy đơn giản, vui nhộn.

Mỗi tập sẽ là một bài nhảy được chọn lựa kỹ lưỡng, sau đó được biên đạo lại cho phù hợp với tâm sinh lý và thể chất của các bé. Điểm nhấn của chương trình là phần âm nhạc với những giai điệu vui tươi, rộn rã, nhằm khơi gợi sự hứng thú với các bạn nhỏ.

“1 2 3 Ta cùng đếm”

“1 2 3 Ta cùng đếm” là chương trình hoạt hình vui nhộn giúp các bé từ 3-5 tuổi làm quen với những con số và phép tính đơn giản. Bên cạnh đó, việc lồng ghép các clip đếm số của các bạn nhỏ sẽ tạo nên sự sinh động, gần gũi cho chương trình, giúp các bạn nhỏ dễ hiểu, dễ nhớ khi tiếp xúc với những con số.

He nay xem gi tren kenh truyen hinh giao duc quoc gia VTV7? hinh anh 2Chương trình giúp các bạn nhỏ trong độ tuổi mẫu giáo làm quen với những con số. (Ảnh: VTV7)

“Xưởng thiết kế mộng mơ”

“Xưởng thiết kế mộng mơ” là chương trình truyền cảm hứng sáng tạo dành cho các bạn nhỏ yêu thích thiết kế thời trang từ 6-11 tuổi. Các bạn nhỏ sẽ vẽ ý tưởng trên giấy và chương trình sẽ giúp biến những ý tưởng đó trở thành những bộ trang phục thật.

“Chúng ta tôn trọng mọi sự khác biệt của nhau và mọi ý tưởng đều được tôn trọng tại 'Xưởng thiết kế mộng mơ.' Những kiến thức cơ bản về thời trang và văn hóa trong chương trình sẽ giúp các em hiểu hơn về các loại trang phục, màu sắc, chất liệu; từ đó, các em có thể chủ động lựa chọn trang phục cá nhân,” đại diện nhà sản xuất cho hay.

“Ngày xưa cổ tích”

Đây là chương trình hoạt hình được lấy cảm hứng từ những truyện cổ dân gian Việt Nam, được sản xuất với nhiều điểm khác với các chương trình cùng chủ đề: êkíp không sử dụng những bản vẽ trên máy tính với những phần mềm chuyên dụng để tạo bối cảnh kể chuyện. Thay vào đó, bối cảnh sẽ được dựng lên bằng phương pháp thủ công (thông qua việc cắt dán giấy, làm rối bóng…).

Với tông màu chủ đạo là nâu đỏ, cách làm phim theo xu hướng cổ điển sẽ mang lại cảm giác gần gũi, thân quen cho người xem.

He nay xem gi tren kenh truyen hinh giao duc quoc gia VTV7? hinh anh 3Bối cảnh được dựng bằng phương pháp thủ công, tạo nên sự khác biệt so với những chương trình khác cùng chủ đề. (Ảnh: VTV7)

“Heo đất”

“Heo đất” sẽ đưa đến cho những khán giả ở cấp tiểu học những bài học tài chính đầu tiên - cách thức quản lý, sử dụng những khoản tiền riêng (tiền mừng tuổi, tiền tiêu vặt hàng tháng…).

“Phóng viên cấp 1”

Đây là chương trình đưa ra những tin tức về các vấn đề trẻ em trong độ tuổi từ 8-11 quan tâm. Sau đó, với cách nhìn nhận của riêng mình, các em sẽ đưa ra những quan điểm, chính kiến và cách đánh giá riêng về các vấn đề này.

Với tiêu chí “Hãy nói lên tiếng nói của chúng mình,” các bạn nhỏ sẽ là chủ thể của “Phóng viên cấp 1” tự dẫn dắt các chương trình; từ đó rèn luyện kỹ năng quan sát cuộc sống xung quanh và sự tự tin.

“Follow us”

Đây là chương trình học tiếng Anh giao tiếp thông qua những trải nghiệm, tình huống thực tế. “Follow us” cũng sẽ giúp người xem chỉnh sửa những cách phát âm tiếng Anh chưa chuẩn xác.

Bên cạnh đó, khán giả sẽ có thêm những hiểu biết về sự khác biệt trong văn hóa của người Việt Nam và người phương Tây.


“Mẹ ơi tại sao”

“Mẹ ơi tại sao” là chương trình truyền hình thực tế dành cho các bà mẹ, giúp nhóm đối tượng khán giả này biết cách chơi với con mình một cách sáng tạo, vui vẻ.

Chương trình hướng đến sự tự nhiên, không dàn dựng với những tình huống thực tế, diễn biến theo cảm xúc thật của bé trong suốt quá trình tương tác với mẹ. Những bà mẹ tham gia chương trình là những người nhiều kinh nghiệm, kỹ năng trong việc nuôi dạy con, đến từ nhiều quốc gia trên thế giới./.

He nay xem gi tren kenh truyen hinh giao duc quoc gia VTV7? hinh anh 4“Mẹ ơi tại sao” là chương trình truyền hình thực tế giúp các bà mẹ biết cách chơi với con mình một cách sáng tạo, vui vẻ. (Ảnh: VTV)

Kênh truyền hình giáo dục quốc gia VTV7 chính thức lên sóng từ ngày 1/1/2016 với thời lượng 18 tiếng/ngày, bao gồm các khung chương trình chính: VTV7 Kids, VTV7 English, Trường học VTV7, VTV7+, VTV7 Tin tức…

Với tiêu chí “Giáo dục truyền cảm hứng,” đối tượng mà VTV7 hướng tới là học sinh ở các cấp học khác nhau, các bậc phụ huynh, giáo viên trên mọi miền Tổ quốc.
An Ngọc (Vietnam+)