He thong AI cua Israel co the phat hien dau hieu phi cong cang thang hinh anh 1Hệ thống này có thể tự động giành quyền kiểm soát máy bay. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/2, hãng công nghệ Rafael Advanced Defense Systems thuộc sở hữu của Chính phủ Israel đã công bố một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến, có thể nhận diện từ xa những dấu hiệu căng thẳng của phi công quân sự và tự động giành quyền kiểm soát máy bay.

Theo Rafael, hệ thống này có thể phát hiện những dấu hiệu căng thẳng thần kinh bất thường của một phi công, cảnh báo phi công khi kẻ thù ngắm bắn máy bay và tự động điều khiển máy bay.

Hệ thống này bao gồm một cần điều khiển và các cảm biến, nhận diện những thay đổi trong cách kiểm soát máy bay của phi công trong khi thực hiện các nhiệm vụ quân sự.

Hệ thống này cũng có thể phù hợp với các thiết bị quân sự điều khiển từ xa như thiết bị bay không người lái (UAV) hoặc các loại xe jeep không người lái và cho những binh lính điều khiển tên lửa trong lãnh thổ của địch.

Theo Rafael, đến cuối giai đoạn phát triển, hệ thống này có thể hoạt động ở bất cứ địa hình nào trên biển, trên bộ và trên không./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)