He thong cham soc suc khoe nguoi cao tuoi chua dap ung nhu cau hinh anh 1Khám chữa bệnh cho người cao tuổi. (Nguồn: TTXVN)

Tại hội thảo phát triển hệ thống chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, do Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Lão khoa Trung ương tổ chức ngày 10/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, Việt Nam là một trong những nước đang có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới.

Trong khi đó, hệ thống chăm sóc khỏe người cao tuổi ở nước ta còn mỏng, chưa đáp ứng được nhu cầu do thiếu nhân lực y tế cũng như nguồn lực để thành lập các khoa Lão.

Đến nay, cả nước mới chỉ có 36% số bệnh viện tuyến tỉnh có khoa Lão, nhưng chủ yếu là hoạt động ghép với các khoa khác. Thời gian qua, Bộ Y tế đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo, lập kế hoạch tổng thể tăng cường năng lực của hệ thống khoa lão, hướng tới chăm sóc toàn diện tại bệnh viện và người nhà không cần phải trông nom nhiều như hiện nay. Đồng thời, đang nghiên cứu cơ chế tài chính hỗ trợ việc điều trị cho người cao tuổi.

Theo điều tra dân số năm 2011, tỷ lệ người trên 60 tuổi của Việt Nam chiếm gần 10% dân số. Tỷ lệ người trên 65 tuổi, chiếm khoảng 7% dân số. Theo dự báo, số người cao tuổi của Việt Nam đã và sẽ tăng rất nhanh trong thời gian tới.

Tuổi thọ trung bình của cả nước là 73,2 tuổi, riêng ở Hà Nội là 75,2 tuổi. Chỉ số già hóa của Hà Nội là 49%, cao hơn mức bình quân chung của cả nước. Mặc dù tỷ lệ người cao tuổi ngày càng tăng nhưng gánh nặng bệnh tật lại ngày càng đè nặng lên sức khỏe của họ với 95% người cao tuổi mang các bệnh mạn tính.

Đó là nguyên nhân chính gây tàn phế và làm suy giảm chất lượng cuộc sống. Theo điều tra năm 2011 cho thấy trong 9 triệu người cao tuổi có tới 95% người cao tuổi có bệnh.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ở Hà Nội vẫn mang tính tự phát, chủ yếu do các gia đình tự chăm sóc, do đó chất lượng quản lý, chăm sóc người cao tuổi chưa cao.

Trước đây Hà Nội chỉ có duy nhất một địa chỉ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi là Trung tâm Y tế thuộc Sở Công Thương Hà Nội những chưa bài bản, thủ tục phức tạp.

Bệnh viện đa khoa Đống Đa là đơn vị đầu tiên của ngành y tế Hà Nội ra mắt khoa lão với quy mô trước mắt là 40 giường bệnh và 1 phòng khám lão khoa, 19 cán bộ nhân viên đã và đang được đào tạo chuyên sâu về chuyên ngành lão khoa tại Bệnh viện lão khoa Trung ương.

Giám đốc bệnh viện đa khoa Đống Đa Lê Hưng cho biết, khoa Lão sẽ tiếp nhận điều trị người bệnh mắc các hội chứng lão khoa hoặc người bệnh trên 75 tuổi mắc nhiều bệnh mãn tính; hội chẩn các khoa phòng trong bệnh viện thực hiện khám và đánh giá lão khoa toàn diện, định hướng điều trị đối với người cao tuổi. Phối hợp các chuyên khoa như y học cổ truyền, tai mũi họng, mắt, răng hàm mặt, ngoại khoa để đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về điều trị cho người cao tuổi. Ngoài ra giáo dục sức khỏe cho người bệnh và người nhà bệnh nhân để hỗ trợ người bệnh tái hòa nhập với gia đình và cộng đồng...

Theo các đại biểu, hiện nay, người cao tuổi ở nước ta vẫn chưa có thói quen đi khám bệnh định kỳ. Vì vậy khi phát hiện bệnh thường ở giai đoạn muộn, khiến việc chữa trị gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, hệ thống y tế chăm sóc riêng cho người cao tuổi hiện chưa đồng bộ ở các tuyến. Trang thiết bị còn thiếu; đội ngũ cán bộ y tế được đào tạo chuyên sâu để điều trị và chăm sóc cho người cao tuổi còn mỏng trong khi số lượng người cao tuổi ngày càng gia tăng.

Để người cao tuổi ngày càng được chăm sóc tốt hơn, cùng với việc tổ chức hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi một cách bài bản cần sự chung tay của cả gia đình và cộng đồng./.

Phạm Mai (TTXVN/Vietnam+)