He thong loc khong khi lon nhat the gioi tai Hong Kong truc trac hinh anh 1Hệ thống lọc không khí lớn nhất thế giới tại Hong Kong (Trung Quốc). (Nguồn: SCMP)

Giới chức Hong Kong (Trung Quốc) xác nhận hệ thống lọc không khí với công nghệ đột phá cho một đường hầm mới tại thành phố này đã hỏng ngay sau khi đi vào vận hành từ cuối tháng 2 vừa qua.

Chính quyền Hong Kong đã thông xe tuyến đường hầm dài 3,7 km với trị giá 4,6 tỷ USD. Khác với các công trình khác, đường hầm này trang bị hệ thống lọc không khí với công nghệ hiện đại nhất từ trước tới nay.

Chính quyền Hong Kong cho biết hệ thống sẽ giúp loại bỏ ít nhất 80% lượng khí NO2 và các loại hạt độc hại bằng cách sử dụng nhiều cánh quạt lớn để đưa khí thải vào thiết bị lọc không khí trong 3 tòa tháp nằm dọc theo đường hầm này. Với khả năng xử lý 5,4 triệu m3 khí thải trong một giờ đồng hồ, hệ thống lọc không khí này được xem là lớn nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố ra ngày 9/4, Cơ quan Quản lý đường bộ Hong Kong cho biết tháp lọc phía Đông của hệ thống với hình dáng bắt mắt giống chiếc máy vắt cam đã dừng hoạt động kể từ cuối tháng 2/2019. Tuyên bố cho biết nhà thầu đã phát hiện 15 bộ phận quạt của hệ thống bị hỏng, trong đó có nhiều bu-lông và cánh quạt bị hư hại. Các công nhân đang tiến hành sửa chữa và dự kiến hoàn tất công tác này vào cuối tháng. Theo tuyên bố, sự cố trên không ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong đường hầm và 2 tháp lọc khác đang hoạt động bình thường.

[WB: Tử vong từ ô nhiễm không khí gây thiệt hại hàng chục tỷ USD]

Trong vài thập niên trở lại đây, chất lượng không khí giảm xuống tại nhiều nơi trên thế giới. Đặc biệt tại châu Á, nhiều thành phố vừa trải qua thêm một mùa Đông ngập trong khói mù. Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), khoảng 92% người dân tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương tiếp xúc với không khí ô nhiễm ở mức độ gây nguy cơ đáng kể đe dọa sức khỏe.

Riêng tại Hong Kong, người dân lâu nay phản ánh chất lượng không khí ngày càng kém, cho rằng nguyên nhân là do mật độ giao thông gia tăng, hoạt động nhộn nhịp của cảng biển, cũng như tình trạng ô nhiễm từ những khu lân cận phát triển mạnh về công nghiệp./.

(TTXVN/Vietnam+)