Ngày 15/5, hệ thống tàu điện ngầm ở thủ đô Mátxcơva của Liên bang Nga tròn 74 tuổi kể từ khi tuyến đường ngầm chở khách này lần đầu tiên được đưa vào hoạt động ngày 15/5/1935.
 
Cách đây 74 năm, tuyến đường tàu điện ngầm nối giữa khu Công viên giải trí Sokolniki với Công viên văn hóa Gorki ở thủ đô Mátxcơva đã được khánh thành và bắt đầu đi vào hoạt động thường xuyên.
 
Nhân ngày kỷ niệm 15/5, Ban lãnh đạo hệ thống tàu điện ngầm Mátxcơva đã quyết định phát hành loại vé đặc biệt. Với loại vé này, hành khách có thể sử dụng cho hai lần đi tàu điện ngầm với giá chỉ bằng một lần đi.
 
Ngoài ra, tại nhà ga "Trung tâm thương mại" cũng diễn ra cuộc triển lãm ảnh "Những người trẻ tuổi nổi tiếng" nhân Năm thanh niên 2009 tại Nga.
 
Trong 74 năm qua, hệ thống tàu điện ngầm Mátxcơva được coi là phương tiện giao thông thông dụng và thuận tiện nhất, thu hút 56% lượng hành khách tham gia giao thông ở thủ đô Liên bang Nga và chuyên chở trung bình hơn 9 triệu lượt người/ngày.
 
Nét đặc trưng nhất của hệ thống tàu điện ngầm Mátxcơva  là mỗi ga được xây dựng và trang trí theo một cách riêng, giống như mỗi lâu đài hay viện bảo tàng dưới lòng đất.
 
Tuy nhiên, xét về tổng chiều dài hơn 292 km của 12 tuyến đường, hệ thống tàu điện ngầm Mátxcơva chỉ đứng thứ 5 trên thế giới, sau  New York (Mỹ), London (Anh), Pari (Pháp) và Tokyo (Nhật Bản)./.
 
(TTXVN/Vietnam+)