Chiều 12/11, trong khuôn viên Đại sứ quán Pháp, Hà Nội, nhà thiết kế Xuân Lê đã giới thiệu đến giới mộ điệu thời trang bộ sưu tập mới nhất mang tên “Heart’n Hands”. Điều đáng nói, bộ sưu tập lần này được kể bằng ký ức đẹp đẽ sau một chuyến du lịch của những người thợ thủ công khuyết tật.

- “Heart’n Hands” được thực hiện từ nguồn cảm hứng nào, thưa nhà thiết kế Xuân Lê?

Nhà thiết kế Xuân Lê: “Heart’n Hands” là câu chuyện về ký ức đẹp trong một chuyến du lịch mà Xuân Lê tổ chức cho các nhân viên, trong đó có những người thợ khuyết tật đi thăm một số cảnh đẹp tại Việt Nam. Trên mỗi trang phục, giới mộ điệu có thể nhận ra những khung cảnh quen thuộc của Đà Lạt, Quy Nhơn thông qua những họa tiết thêu tay tỉ mỉ, đính đá công phu và sáng tạo trên nền họa tiết có sẵn.

Bộ đầm dạ hội do Thanh Mai diện ở màn vedette được đính hơn 20.000 viên đá kim cương nhân tạo Swarovski. Những viên đá pha lê cao cấp này được bàn tay khéo léo của những người thợ khuyết tật đính kết tỉ mỉ tạo thành những bức tranh phong cảnh nhỏ về hình ảnh đồi thông của Đà Lạt. Bộ váy có giá khoảng 5.000 USD (hơn 100 triệu đồng).

- Chị thể hiện điều gì trong ký ức đấy?


Nhà thiết kế Xuân Lê: Vẫn đi theo xu hướng thời trang thịnh hành là kẻ carô, chấm bi kết hợp, nhưng “Heart’n Hands” không sử dụng họa tiết sẵn có mà do những người thợ khuyết tật sử dụng kỹ thuật thủ công tạo ra những hoạt tiết kẻ, chấm bi khác nhau từ ký ức của chính các bạn sau chuyến đi.

Điểm đặc biệt của bộ sưu tập nằm ở ba thiết kế đính kết đá cao cấp thủ công bằng tay Xuân Lê đã sử dụng tới hơn 33.000 viên đá kim cương và pha lê hảo hạng từ thương hiệu Swarovski - nhà chế tác đá quý lâu đời đến từ nước Áo. Chính đôi bàn tay của những người thợ khuyết tật đã đính kết những viên đá ấy thành các bức tranh mang khung cảnh thiên nhiên trên bảng màu đơn sắc, ở mỗi thiết kế. Mỗi viên đá lấp lánh không chỉ tạo điểm nhấn nổi bật cho bộ đồ mà còn thể hiện đôi bàn tay khéo léo, tài hoa của những người thợ khiếm khuyết.

Vì thế, show diễn lần này là món quà tinh thần Xuân Lê dành tặng cho những người thợ khuyết tật đã làm việc và gắn bó với thương hiệu trong nhiều năm qua. Đây cũng là điều Xuân Lê ấp ủ từ lâu nhưng giờ đây mới có thể hiện thực hóa.

Thuỷ Tiên, top 5 Hoa hậu Việt Nam 2015 thể hiện một thiết kế được đính 10.000 viên kim cương nhân tạo.

- Tính thủ công trong các họa tiết đính kết là một điểm nhấn rõ nét trong những thiết kế của Xuân Lê. Chị có thể cho biết đã bắt đầu sử dụng đá của thương hiệu thương hiệu Swarovski từ khi nào?


Nhà thiết kế Xuân Lê: Từ trước đến giờ Xuân Lê đã sử dụng đá của thương hiệu Swarovski trong nhiều bộ sưu tập. Nhưng lần này, khi chia sẻ ý tưởng về bộ sưu tập mới, người phụ trách thương hiệu Swarovski đã rất đồng cảm và mong muốn tài trợ cho Xuân Lê những viên đá đẹp nhất để tạo nên các sản phẩm tuyệt vời trong show diễn “Heart’n Hands” như mọi người nhìn thấy.

[Cả đại dương dậy sóng trên sàn diễn bộ sưu tập “Sea Life”]

- Điểm khác biệt của đá pha lê Swarovski và pha lê những hãng khác, theo chị là gì?

Nhà thiết kế Xuân Lê: Thương hiệu Swarovski lớn thuộc hàng top trên thế giới về đá quý, vì vậy rất nhiều người biết đến. Là những người sáng tạo nghệ thuật, tôi nghĩ bất kỳ ai cũng mong muốn được sử dụng thương hiệu đá Swarovski trong bộ sưu tập của mình vì có thể an tâm về chất lượng sản phẩm, tính tiên phong, độ sáng tạo. Xuân Lê biết không chỉ trong thời trang mà đá Swarovski còn xuất hiện trong nội thất và nhiều lĩnh vực khác để tạo nên những sản phẩm tuyệt vời.

Bộ đầm đen tua rua, gắn hơn 10.000 viên đá quý tạo thành vòng tròn với hiệu ứng bắt sáng sang trọng. Cú bắt tay giữa Xuân Lê và giám đốc sáng tạo Hà Đỗ đã hô biến những chiếc khung thêu của các nghệ nhân thành mũ cài đầu độc đáo, kết hợp găng tay đen, đem tới không khí của những thập niên về trước với hình ảnh các cô tiểu thư kiêu kỳ, điệu đàng.

- Sự đột phá và đa dạng của pha lê Swarovski đã truyền cảm hứng thế nào với các thiết kế mới của chị?

Nhà thiết kế Xuân Lê: Nó giúp tôi tin rằng mình sẽ tạo ra được những thiết kế tương xứng với vẻ đẹp của các viên đá Swarovski.

- Thử thách lớn nhất của chị khi sử dụng những viên đá để gắn lên bộ sưu tập của mình là gì?

Nhà thiết kế Xuân Lê: Thực ra trước tới giờ Xuân Lê luôn đề cao tính thủ công. Khó khăn lớn nhất trong lần này là làm thế nào để kết hợp những viên đá Swarovski đẹp nhất ấy để xắp xếp đưa ra một bộ sưu tập đúng ý tưởng. Và tôi nghĩ bằng đôi bàn tay khéo léo, những người thợ thủ công của mình đã thực hiện rất thành công điều ấy.

- Những người thợ thủ công của chị mất bao nhiêu thời gian để đính kết 33.000 viên đá ấy lên ba sản phẩm đặc biệt lần này?

Nhà thiết kế Xuân Lê:
Chúng tôi đã thực hiện nó khoảng một tháng, trong đó, phần đính kết cần đến 22 người thợ, thực hiện trong suốt khoảng thời gian ấy, gồm việc lên ý tưởng và hoàn thiện.

- Là một nữ thiết kế tài năng và nhân ái, những người phụ nữ như thế nào là nguồn cảm hứng của chị?

Nhà thiết kế Xuân Lê: Những người phụ nữ độc lập trong cuộc sống, có thành công nhất định và quan trọng hơn nữa họ có tấm lòng nhân hậu, muốn được chia sẻ với cộng đồng và biết tìm cách giúp đỡ những người xung quanh. Họ cũng chính là những khách hàng đã thân thiết và đồng hành với Xuân Lê từ rất lâu.

- Cảm ơn những chia sẻ của nhà thiết kế Xuân Lê./.

Bài: SenNguyen
Ảnh: Lê Chí Linh