Sau khi lễ hội đền Hùng kết thúc, hàng trăm người lại bắt đầu hành trình “chen lấn” xô đẩy để rời đất Tổ. Bến xe Việt Trì trong chiều nay đã phải căng mình đón khách.

Khách hành hương về Việt Trì dịp Giỗ Tổ có nhiều sự lựa chọn khi trở về. Ngoài xe khách của Phú Thọ, các tuyến xe của Yên Bái, Tuyên Quang cũng tấp nập chạy qua đại lộ Hùng Vương, con đường cắt ngang lối rẽ vào đền Hùng. Vì thế, rất nhiều người dân đứng ngay trên đại lộ Hùng Vương để bắt xe cho tiện. Tuy nhiên, do nhu cầu đi lại dịp Giỗ Tổ tăng cao, hấu như ít xe phải bắt thêm khách dọc đường nên nhiều người phải đứng chờ rất lâu.

Kết thúc chuyến hành hương lên dâng hương ở đền Thượng, gia đình anh Lê Văn Phong (Hà Nội) lại lũ lượt kéo nhau ra đại lộ Hùng Vương để bắt xe về. Nhưng đợi hơn chục xe đi qua, xe nào cũng đông cứng người, anh buộc phải tìm về bến xe chính.

“Tưởng về đến bến xe là có thể có chuyến nhưng hôm nay bến xe chính vẫn đông kịt người,” anh Phong chán nản nói.

Trên dọc đại lộ Hùng Vương, rất nhiều khách phải đứng la liệt chờ xe cả giờ đồng hồ nhưng vẫn chưa thể xuất phát. Trời mỗi lúc một nắng to hơn khiến đoàn người càng mệt mỏi.

Mặt đỏ bừng, chị Nguyễn Thu Hương (Nam Định) hổn hển: “Chen lên được đến đền đã mệt, nhưng ngồi đợi thế này còn mệt hơn nhiều. Kiểu này không hiểu mấy giờ tôi mới về được nhà.”

Nhiều bạn sinh viên hôm nay cũng rất khó khăn bắt được xe để về trường. Lê Thị Ngọc Mai, sinh viên khoa Văn, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn loay hoay mãi vẫn chưa thể lên được xe. Mai cho hay, mặc dù đã gọi điện trước cho mấy xe quen, nhưng em vẫn chỉ nhận được lời xin lỗi vì “hôm nay khách quá đông” cứ vừa vào bến đã phải quay ra vì kẹt cứng người.

Anh Hùng, một lái xe tuyến Việt Trì-Hà Nội thành thật, hôm nay còn bận hơn cả dịp Tết vì số lượng khách thập phương đổ về đền quá đông.

“Cánh lái xe chúng tôi đã phải làm việc hết công suất từ trưa, không được nghỉ ngơi nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu của mọi người,” anh Hùng nói.

Điều đáng nói là mặc dù hầu hết các xe chạy chuyên tuyến từ Việt Trì đều là xe cỡ nhỏ, dưới 30 chỗ ngồi nhưng do khách nhiều nên các phụ xe đều xếp thêm ghế đứng, ngồi ghép để “tận dụng.”

Nhìn cảnh xe cứ vào đến bến đã phải quay đầu, nhiều hành khách đã tỏ ra chán nản. Anh Ngô Quý Đức, sau nhiều nỗ lực không thành công để về Hà Nội đã quyết định đi thăm thú bảo tàng Hùng Vương và một số địa điểm khác tại thành phố. Anh cho hay, tranh thủ thời gian chờ đợi, anh sẽ nhờ bạn dẫn đi “khám phá” Việt Trì.

“Đợi đến cuối giờ chiều, hy vọng các xe sẽ đỡ đông hơn thì tôi mới về Hà Nội,” anh Đức thành thật.

Các tuyến đường lớn dẫn từ đền Hùng về phía cầu Việt Trì trong chiều nay cũng luôn ở trong tình trạng nườm nượp xe cộ.

Dù vất vả, dài cổ “ngóng xe” ra về, nhưng hầu hết du khách đều cảm thấy vui vẻ và toại nguyện vì đã lên được đất Tổ dâng hương.

Bà Phạm Thị Xay (Khâm Thiên, Hà Nội) hồ hởi: “Tôi cùng mấy chị em gần nhà đi từ sớm qua, đợi mãi mới được lên thắp hương ở mấy đến. Như thế đã là may mắn lắm rồi nên giờ có phải đợi lâu bao nhiêu chúng tôi cũng chấp nhận được.”

Mặc dù, các nhà xe tranh thủ tăng chuyến nhưng hầu như không tăng giá vé. Đối với các hành khách bắt xe từ Yên Bái và Tuyên Quang đi qua Thành phố Việt Trì thì mức vé từ 50.000-60.000 đồng/người. Các xe chạy các tuyến cố định về Việt Trì-Hà Nội có giá vé giao động từ 40-50.000 đồng/người.

“Tôi gọi điện hỏi thăm mấy chị bạn đã về trước thấy bảo giá không tăng nhiều nên tôi và gia đình cũng yên tâm chờ. Những dịp như thế này giá xe hay tăng vọt, thật may là giá cũng không tăng nhiều, tăng khoảng 10.000 đồng so với ngày thường.” Chị Hoàng Thị Hoa (Từ Liêm, Hà Nội) vui vẻ nói./.

Nhóm PV (Vietnam+)