Thủ lĩnh lực lượng Hezbollah ở Lebanon, ông Hassan Nasrallah, ngày 14/8 tuyên bố lực lượng này sẽ bắn rocket vào thủ đô Tel Aviv của Israel nếu Nhà nước Do Thái tấn công thủ đô Beirut của Lebanon hoặc các căn cứ của Hezbollah tại ngoại ô phía Nam Beirut.

Phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ Hezbollah tại lễ kỷ niệm 3 năm ngày chấm dứt cuộc chiến giữa Hezbollah và Israel, ông Nasrallah nói rằng không có khả năng xảy ra chiến tranh với Israel trong tương lai gần, nhưng Hezbollah sẵn sàng ứng chiến và hiện lực lượng này đủ khả năng tấn công bất cứ thành phố nào của Nhà nước Do Thái.

Căng thẳng giữa Hezbollah và Israel gần đây gia tăng, với một loạt cáo buộc lẫn nhau kể từ khi xảy ra vụ nổ tại địa điểm nghi là kho vũ khí của Hezbollah gần biên giới với Israel cách đây một tháng.

Trong một tuyên bố ngày 10/8, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh Chính phủ Lebanon phải chịu trách nhiệm về bất cứ cuộc tấn công nào của Hezbollah nhằm vào Israel, đồng thời cảnh báo Beirut không được để Hezbollah tham gia chính phủ liên hiệp mới trong bối cảnh Hezbollah có chân trong Quốc hội Lebanon và giữ vai trò chính trong các hoạt động chính trị của đất nước.

Ông Nasrallah cho rằng tuyên bố trên của Thủ tướng Israel chỉ là "một đòn chiến tranh tâm lý", không phải là dấu hiệu của một cuộc tấn công mới.

Cuộc giao tranh 34 ngày giữa Hezbollah và Israel mùa Hè năm 2006 làm hơn 1.200 người Lebanon và 160 người Israel thiệt mạng. Các căn cứ của Hezbollah ở miền Nam Lebanon đã bị phá hủy trước khi lệnh ngừng bắn của Liên hợp quốc có hiệu lực từ ngày 14/8/2006./.

(TTXVN/Vietnam+)