Tướng Iran Suleimani (Nguồn: BBC)

Theo AFP, Phong trào Hồi giáo Hezbollah ở Liban hôm 28/11 cho biết một tư lệnh đơn vị tinh nhuệ của Iran đã chỉ huy một cuộc phản công nhằm vào lực lượng thánh chiến tại Iraq sau khi nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) có những bước tiến quan trọng hồi tháng 6 vừa qua.

 

Theo trang web Al-Manar của Hezbollah, Thiếu tướng Qassem Suleimani - lãnh đạo lực lượng Quds của Iran - từng đặt chân tới Baghdad hôm 10/6 vài giờ sau khi IS chiếm thành phố Mosul của Iraq và "chỉ huy một nhóm chuyên gia quân sự người Liban và Iran". 

Ông Suleimani đã cùng với quân đội Iraq và dân quân Hồi giáo dòng Shi'ite vạch ra một chiến lược "bảo vệ Baghdad và vùng lân cận" vào thời điểm mà lực lượng thánh chiến là gần như không thể ngăn chặn. 

Hezbollah cho hay: "Chỉ thị đầu tiên của ông Suleimani là bảo vệ tuyến đường nối Baghdad tới Samarra (ở phía Bắc), và ông đã thành công trong việc đẩy lùi các phần tử thánh chiến IS chiếm đóng các khu vực của tuyến đường huyết mạch trọng yếu này. Ông có vai trò trực tiếp trong các trận chiến trên tuyến đường này và hiện diện trong tất cả trận chiến lớn chống IS tại tỉnh miền Tây Anbar". 

Ngoài ra, Tướng Iran còn tham gia các trận đánh tại những khu vực người Kurd như Diyala ở phía Đông, tỉnh giàu dầu mỏ Kirkuk và trận chiến giành lại nhà máy lọc dầu Baiji mới đây.

Hiếm khi được truyền thông Iran nhắc đến, Suleimani được coi là một trong những đặc vụ an ninh có ảnh hưởng nhất tại Trung Đông. Hồi năm 2008, viên Tướng Iran này bị Mỹ cáo buộc huấn luyện dân quân Shi'ite phát động các cuộc tấn công nhằm vào binh sĩ Phương Tây ở Iraq./.