Hiến máu tình nguyện. (Ảnh: Quang Cường/TTXVN)

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh phong trào hiến máu tình nguyện và chiến dịch khám chữa bệnh nhân đạo đã tạo dấu ấn trong hoạt động an sinh xã hội của cả nước.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết phong trào hiến máu tình nguyện và chiến dịch khám chữa bệnh nhân đạo năm 2014, tổ chức chiều 14/4, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đánh giá cao hiệu quả của phong trào hiến máu tình nguyện và chiến dịch khám chữa bệnh nhân đạo năm 2014.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh, dù đạt được kết quả đáng trân trọng song chăm sóc sức khỏe người dân là sự nghiệp lâu dài. Vì vậy, các cấp ủy đảng, bộ, ngành, đoàn thể cần tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để Ban chỉ đạo các cấp phát huy hiệu quả; tiếp tục ủng hộ phong trào, chiến dịch bằng hành động cụ thể, thiết thực. Các địa phương cần rút kinh nghiệm, phổ biến, nhân rộng cách làm hay, hiệu quả để phong trào, chiến dịch thành công hơn nữa trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng yêu cầu các bộ, ban, ngành đoàn thể tiếp tục vận động cán bộ, công nhân viên tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, các hoạt động nhân đạo từ thiện, nhất là hoạt động khám chữa bệnh.

Bộ Y tế khẩn trương hoàn thiện Luật hiến máu và tế bào gốc trình Quốc hội vào năm 2016 làm cơ sở pháp lý để phong trào hiến máu tình nguyện và chương trình khám chữa bệnh nhân đạo có điều kiện phát triển hơn nữa.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tiếp tục ủng hộ nguồn lực cho hoạt động hiến máu tình nguyện, khám chữa bệnh nhân đạo để có thêm nhiều người bệnh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được chăm sóc tốt, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện tốt hơn nữa công tác an sinh xã hội.

Năm 2014, công tác vận động hiến máu tình nguyện tiếp tục có sự ủng hộ của các bộ, ban, ngành, đoàn thể và sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân. Tổng lượng máu tiếp nhận đạt mốc trên 1 triệu đơn vị, tương đương 1,17% dân số hiến máu, trong đó, hơn 96% là hiến máu tình nguyện, đáp ứng 58% nhu cầu cấp cứu và điều trị người bệnh theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới.

Trong năm, Ban chỉ đạo các cấp được kiện toàn, các câu lạc bộ hiến máu được duy trì, phát triển. Việc truyền thông gắn với các sự kiện và hoạt động hiến máu như “Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết-Lễ hội Xuân hồng,” “Chiến dịch những giọt máu hồng Hè-Hành trình đỏ” được thực hiện thành công. Qua đó, đảm bảo cơ bản lượng máu phục vụ điều trị, không xảy ra tình trạng thiếu máu trầm trọng, đặc biệt là trong dịp Tết và dịp Hè.

Chiến dịch “Khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng” do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Bộ Y tế, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam phối hợp thực hiện từ ngày 1/9/2014 đến ngày 15/2 vừa qua với mục tiêu khám, chữa bệnh cho ít nhất 1 triệu lượt người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa.

Kết thúc Chiến dịch, cả nước đã tổ chức gần 2.600 đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho trên 1,15 triệu lượt người; thực hiện 353 đợt tư vấn sức khỏe cho gần 90.000 người; huy động, vận động hơn 272.000 suất quà tặng các đối tượng đặc biệt khó khăn…/.