Hãng tin Tân Hoa xã ngày 23/5 cho biết một phụ nữ Trung Quốc đã hiến tặng nội tạng của con trai mình để giúp cứu sống năm người lạ, sau khi cậu bé không may gặp tai nạn và bị chứng liệt não.

Yuan Dezhen, 40 tuổi, là một công nhân nhập cư từ Thâm Quyến, có một gia đình nhỏ gồm năm người sống tại khu phía bắc thành phố Longgang từ năm 2006.

Không may năm 2011, chồng chị và cậu con út 11 tuổi bị thương trong một tai nạn xe hơi, người chồng qua đời, còn cậu con trai có tên Tian Gan được chẩn đoán là bị chứng chết não không lâu sau đó. Sự sống của cậu bé được duy trì bằng cách sử dụng mặt nạ phòng độc và các loại thuốc đặc biệt.

Yuan đã quyết định giải thoát cho con trai khỏi sự đau khổ của kiếp sống thực vật và hiến tặng nội tạng của con trai mình vào ngày 9/5 để cứu sống năm người lạ.

Cơ thể của con trai cô được chuyển đến thủ phủ tỉnh Quảng Châu, nơi mà gan, tuyến tụy và ruột non được dùng để hiến tặng cho một bệnh nhân mắc tiểu đường 53 tuổi, còn gan thì tặng cho bệnh nhân ung thư gan tên Zhang.

Trong khi, thận của Tian được trao cho hai bệnh nhân nữ độ tuổi là 38 và 68, và giác mạc của cậu cũng được dùng như một món quà ý nghĩa mang lại ánh sáng cho hai bệnh nhân khác.

Bệnh nhân Zhang, người nhận lá gan của cậu bé chia sẻ "Trước đây, sự sống dường như là một canh bạc đối với tôi, tôi không mong đợi mình được sống nhờ phẫu thuật. Còn bây giờ, tôi không biết phải nói như thế nào để bày tỏ hết lòng biết ơn chân thành và sự tôn trọng của tôi tới Yuan."

Yuan chia sẻ: "Là một người mẹ, tôi đau đớn đến thắt lòng khi hàng ngày phải chứng kiến con trai mình nằm đó, thở bằng máy và không thể nhìn tôi."

Yuan chỉ ngủ 2-3 tiếng mỗi ngày, túc trực bên con trai và nuôi hy vọng một ngày cậu sẽ tỉnh lại, nhưng cuối cùng cũng phải đối mặt với số phận.

Bốn tháng trôi qua và cô quyết định hồi sinh sự sống cho con yêu của mình bằng cách ban phát mầm sống cho những người khác. Đây thực sự là một quyết định quá khó khăn với cô, nhưng cô đã không hề ích kỷ.

Theo thống kê từ Bộ Y tế Trung Quốc, có tới 1,5 triệu bệnh nhân cần cấy ghép nội tạng mỗi năm, trong khi chỉ 10.000 nhận được sự hiến tặng.

Hội chữ thập đỏ nước này năm 2011 đã thành lập một hệ thống phân phối nội tạng tại hơn 160 bệnh viện trên cả nước, để đảm bảo rằng các bộ phận được hiến tặng sẽ được phân phối đồng đều ở nhiều vùng /.