Hien tang tren 600 tai lieu, hien vat cho Bao tang Ha Noi hinh anh 1Khách tham quan tại Bảo tàng Hà Nội. (Nguồn: TTXVN)

Sau gần 3 tháng phát động, các tổ chức, cá nhân đã hiến tặng Bảo tàng Hà Nội trên 600 tài liệu, hiện vật nhằm phục vụ trưng bày cho chủ đề 60 năm phát triển của Thủ đô Hà Nội.

Thông tin này được đưa ra tại lễ tổng kết cuộc vận động hiến tặng tài liệu, hiện vật cho Bảo tàng Hà Nội do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Hà Nội tổ chức ngày 18/11.

Trong đó, 259 tài liệu, hiện vật liên quan đến thời kỳ kháng chiến chống Mỹ của người dân Thủ đô; 387 tài liệu, hiện vật, kỷ vật liên quan đến đời sống vật chất và tinh thần của người dân Thủ đô thời kỳ kinh tế bao cấp.

Qua phân loại, căn cứ vào kết quả thẩm định của Hội đồng khoa học Bảo tàng Hà Nội, những tài liệu, hiện vật đã đạt được tiêu chí đề ra cho cuộc vận động, đáp ứng được yêu cầu trưng bày Bảo tàng trong phần nội dung của thời kỳ chống Mỹ cứu nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Thủ đô.

Một số hiện vật có thể phục vụ cho các cuộc trưng bày chuyên đề trong quá trình hoạt động nghiệp vụ của Bảo tàng. Đặc biệt, trong số những hiện vật tiếp nhận lần này, có những hiện vật được Hội đồng khoa học đánh giá cao.

Đó là, bộ con dấu của Phòng Thương nghiệp quận Đống Đa sử dụng từ năm 1958 đến 1986 do ông Trần Quang Chính hiến tặng; bộ ảnh do máy bay trinh sát của không quân Mỹ chụp các mục tiêu quân sự, chính trị, hành chính của Hà Nội để phục vụ kế hoạch đánh phá của chúng do ông Võ Văn Cận hiến tặng; bộ tem thư ghi số lượng máy bay Mỹ bị bắn rơi trong cuộc chiến đấu của quân và dân ta chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ; chiếc cặp bay cùng sơ đồ chuyến bay của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 15/9/1967 do ông Công Doãn Đương, phi công lái máy bay từng 4 lần đưa Chủ tịch Hồ Chí Minh đi chữa bệnh ở nước ngoài năm 1967-1968 hiến tặng.

Tại lễ tổng kết, Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch Hà Nội tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân hiến tặng tài liệu, hiện vật cho Bảo tàng Hà Nội trong năm 2015./.
Đinh Thị Thuận (TTXVN/Vietnam+)