Hien truong vu an Oscar Pistorius giet ban gai van am anh canh sat hinh anh 1Hiện trường vụ án ám ảnh viên cảnh sát. (Nguồn: Daily Mail)

Đã hai năm trôi qua, nhưng những hình ảnh trong vụ án Oscar Pistorius giết bạn gái vẫn còn ám ảnh viên cảnh sát làm nhiệm vụ chụp ảnh hiện trường.

Morne du Toit là một trong số những cảnh sát chụp ảnh hiện trường được gọi tới tòa biệt thự Silverwoods Country Estate trong ngày lễ Tình nhân hồi năm 2013, nơi vận động viên Oscar Pistorius bắn chết cô bạn gái người mẫu Reeva Steenkamp của mình.

Tới nay, hiện trường vụ án vẫn ám ảnh anh cả ngày lẫn đêm, và anh vẫn đang phải vật lộn để không nghĩ tới “cái mùi chết chóc không thể nhầm lẫn xộc lên từ cửa ra vào.”

Những bức ảnh mà Du Toit và các đồng nghiệp chụp đã ghi lại căn phòng tắm ngập trong máu tại biệt thự của Pistorius ở Pretoria, nơi Steenkamp bị giết hôm 14/2/2013. Khẩu súng dùng để giết cô người mẫu vẫn nằm trên một tấm thảm chùi chân, với một cây gậy chơi cricket cũng dính đầy máu ở gần đó.

“Tôi đã chụp hình trong nhà vệ sinh, những lỗ đạn trên cửa, những vệt máu vấy trong nhà tắm. Tôi đã tới phòng ngủ chính và theo dấu máu xuống cầu thang đến cửa trước. Ở đó có một chồng khăn tắm sũng máu. Tất cả các bức tường trong phòng ngủ đếu có máu bắn lên. Mùi của cái chết nồng lên ở cửa trước. Tôi vẫn còn nhớ rất rõ.”

“Tôi thường xuyên mơ thấy mình nằm giữa một vũng máu. Nhiều suy nghĩ cứ lóe lên trong đầu tôi... chúng ám ảnh tôi, khiến tôi không ngủ được,” Du Toit tâm sự.

Trong suốt 20 năm sự nghiệp của mình, Du Toit đã tới hiện trường của hàng chục vụ giết người, nhìn thấy những xác chết, thậm chí là cả những thi thể bị rời ra thành từng mảnh. Thế nhưng, hiện trường vụ án Pistorius khủng khiếp đến mức khiến anh nhận ra mình không thể tiếp tục công việc chụp ảnh hiện trường.

Chỉ ba tuần sau cái chết của Steenkamp, Du Toit đã phải nhập viện vì trầm cảm và rối loạn căng thẳng sau chấn thương. Anh cũng không thể quay về làm công việc cũ.

Hai tháng sau khi nhập viện, Du Toit đã nộp đơn xin nghỉ hưu sớm vì lý do sức khỏe. Ban đầu, lá đơn đã được chấp thuận, nhưng sau đó lại bị từ chối vì Cục cảnh sát Nam Phi (SAPS) khẳng định anh đã làm một công việc có trả lương khác trong thời gian nghỉ phép điều trị.

Tuy nhiên, Du Toit phủ nhận đã làm việc khác có lương mà không được SAPS cho phép. Với việc SAPS hiện vẫn từ chối chi trả bảo hiểm y tế cho Du Toit, vụ việc đã phải nhờ đến tòa án giải quyết.

Tháng trước, các quan chức tại Nam Phi cho biết Pistorius có thể sẽ được chuyển từ nhà tù sang giam giữ tại nhà trước mùa Thu tới. Trước đó, Pistorius đã bị giam tại Nhà tù Trung tâm Pretoria.

Ngày lễ Tình nhân năm 2013, người mẫu kiêm cử nhân luật Reeva Steenkamp đã bị chính bạn trai mình là vận động viên khuyết tật nổi tiếng Oscar Pistorius bắn chết qua cánh cửa phòng vệ sinh trong biệt thự của Pistorius. Phía công tố đã đề nghị tội danh giết người, nhưng Pistorius khăng khăng mình nổ súng vì nghĩ có kẻ đột nhập trốn sau cánh cửa.

Tuy nhiên, các công tố viên đã thành công trong việc đưa ra buộc tội giết người cho vận động viên ngôi sao. Nếu bị phán có tội trong phiên tòa sẽ diễn ra tháng 11 tới, Pistorius sẽ phải đối mặt với ít nhất 15 năm tù./.
Mai Nguyễn (Vietnam+)