Ông Joerg Wuttke, Chủ tịch Phòng Thương mại của Liên minh châu Âu (EU) tại Trung Quốc, cho hay Hiệp định Đầu tư Toàn diện (CAI) sau khi được hoàn tất sẽ giúp tăng cường hơn nữa các mối quan hệ kinh tế giữa EU và Trung Quốc vì lợi ích của đôi bên.

Trả lời phỏng vấn qua thư điện tử của hãng tin Tân Hoa Xã, ông Wuttke cho biết EU và Trung Quốc cùng chiếm tới gần 33% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới, trong khi tiềm năng thương mại song phương vẫn chưa được hai bên khai thác hết.

[Căng thẳng gia tăng, EU và Trung Quốc tổ chức hội nghị trực tuyến]

Theo ông Wuttke, CAI sẽ tối ưu hóa nguồn lực đáng kể cho sự tăng trưởng và hồi phục.

Trung Quốc và EU đã khởi động các cuộc đàm phán về CAI trong năm 2014 và mong muốn hoàn tất tiến trình đàm phán này trong năm 2020.

Trong một cuộc họp trực tuyến giữa các lãnh đạo Trung Quốc và EU diễn ra vào tháng 6/2020, hai bên đã tìm cách hoàn tất một thỏa thuận cấp cao, cân bằng và toàn diện về đầu tư.

Theo ông Wuttke, nếu một sân chơi bình đẳng hơn và các thị trường mở cửa giữa EU và Trung Quốc có thể được thiết lập thông qua sự hợp tác song phương về thương mại và đầu tư giữa hai bên, thì điều này sẽ đóng góp vào sự hồi phục kinh tế.

Năm 2020 đánh dấu 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và EU.

Ông Wuttke cũng kêu gọi EU và Trung Quốc tiếp tục phối hợp trong vấn đề cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và cùng ứng phó với đại dịch COVID-19 trong bối cảnh chủ nghĩa đa phương đang thay đổi và những bất ổn gia tăng./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)