Hiep dinh thuong mai tu do EU-Singapore kho thuc thi vao nam 2015 hinh anh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Berlin. (Nguồn: Bộ Thông tin và Truyền thông Singapore)

Theo Thời báo Kinh tế Singapore ngày 4/2, mặc dù là Hiệp định thương mại tự do (FTA) đầu tiên mà Liên minh châu Âu (EU) ký kết với một nước trong khu vực Đông Nam Á (ASEAN), nhưng vẫn còn những trở ngại để FTA giữa Singapore-EU đi vào thực thi trong năm 2015 này.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp - Thủ tướng Đức Angela Merkel tại thủ đô Berlin (Đức), nhân chuyến công du châu Âu từ 1-6/1, Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh rằng trong khi các cuộc đàm phán về hiệp định thương mại mang tính bước ngoặt này đã được ký kết, việc phê chuẩn cuối cùng vẫn đang chờ được thông qua bởi Nghị viện châu Âu, với sự biểu quyết của 28 nước thành viên EU theo đúng quy trình.

Về phần mình, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng hoàn toàn đồng tình và cho biết Đức là một quốc gia xuất khẩu, có lợi ích thiết thực nếu Hiệp định Thương mại tự do EU-Singapore đi vào thực thi. Bà Merkel khẳng định rằng việc kết thúc quá trình phê chuẩn một cách nhanh chóng cũng là vì lợi ích của châu Âu và Đức sẽ “làm việc chăm chỉ” để đẩy mạnh quá trình này.

Năm 2015 này, Singapore và Đức kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Năm ngoái, Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Singapore trong EU, với thương mại song phương lên tới 20 tỷ SGD.

Hiện khoảng 1.400 công ty của Đức đang có mặt tại Singapore, trải rộng trên một số lĩnh vực quan trọng như: Hóa chất, điện tử, kỹ thuật và hậu cần./.
Mỹ Bình/Singapore (Vietnam+)