Hiep dinh Thuong mai tu do giua EU va Mercosur van con xa voi hinh anh 1Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 29/11 cho biết Hiệp định Thương mại tự do (FTA) mà Liên minh châu Âu (EU) và khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) đàm phán gần hai thập niên qua vẫn còn xa mới có thể đi đến ký kết.

Phát biểu với báo giới tại Argentina khi ông tới Buenos Aires tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Tổng thống Macron cho biết ứng viên Jair Bolsonaro đắc cử Tổng thống Brazil trong cuộc bầu cử vừa qua cũng sẽ có tác động tới việc tìm kiếm một thỏa thuận chung giữa EU và Mercosur - bao gồm Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay. Pháp ủng hộ FTA vì lợi ích chung giữa hai khối.

Hai bên đã đạt nhiều tiến bộ trong các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại trong những tháng qua, song vẫn còn những vướng mắc chưa thể đi đến ký kết văn bản này.

[Mercosur bắt đầu đàm phán FTA vòng thứ 4 với khối EFTA]

Tổng thống Macron khẳng định mong muốn duy trì mối quan hệ liên minh chiến lược quan trọng với Brazil trong khuôn khổ các giá trị dân chủ, đồng thời bày tỏ quan ngại khả năng quan điểm chính trị mới tại Brazil có thể ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán thương mại giữa EU và Mercosur.

Tổng thống đắc cử Bolsonaro, sẽ nhậm chức vào ngày 1/1 tới, đã có những tuyên bố lịch sử trong chiến dịch tranh cử khi đưa ra quan điểm “Brazil trước tiên.” Do vậy, các kế hoạch trong lĩnh vực thương mại của Brazil, bao gồm cả về Mercosur cho tới thời điểm này vẫn chưa rõ ràng.

Trước đó ngày 21/11 vừa qua, nghị sỹ Tereza Cristina, người được chỉ định làm Bộ trưởng Nông nghiệp trong Nội các sắp tới tại Brazil, cho biết Tổng thống đắc cử Bolsonaro sẽ xem xét lại thỏa thuận của khối Mercosur ngay sau khi nhậm chức và có thể sẽ rút lui khỏi tổ chức khu vực đó nếu không có sự thay đổi thực chất.

Đàm phán giữa Mercosur và EU đã được khởi động từ những năm 1990 và bị gián đoạn vào năm 2004. Năm 2010, đàm phán được khởi động lại nhưng diễn ra rất chậm. Đến tháng 5/2016, hai bên đã trao đổi đề xuất đầu tiên về FTA. Tuy nhiên, vướng mắc nằm ở vấn đề xuất khẩu thịt bò và ethanol./.

Phương Lan (TTXVN/Vietnam+)