Ảnh minh họa. (Nguồn: usatoday.com)

Ngày 23/4, Hiệp hội bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) đã khai mạc chương trình giao lưu trại Hè tại La Habana, dự kiến kéo dài 4 ngày, với mục đích huấn luyện kỹ năng chơi bóng cho thiếu niên Cuba yêu thích môn thể thao này.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong số đại diện của NBA tham gia chương trình này, đáng chú ý có cựu ngôi sao người Canada Steve Nash, từng 8 lần được bình chọn cầu thủ hay nhất giải NBA, danh thủ người Congo Dikembe Mutombo, người có tên trong Ngôi đền huyền thoại NBA.

Ngoài ra, chương trình này còn xuất hiện nữ tuyển thủ Bồ Đào Nha Ticha Penicheiro, người có số lần chuyền bóng ghi điểm cao nhất trong lịch sử giải NBA nữ và từng 7 lần được bình chọn là tay chuyền xuất sắc nhất năm.

NBA là tổ chức thể thao chuyên nghiệp đầu tiên của Mỹ tiến hành giao lưu hữu nghị tại Cuba kể từ khi hai nước khởi động tiến trình tái thiết lập quan hệ ngoại giao từ hồi tháng 1.

Chương trình trại Hè, do Liên đoàn Bóng rổ châu Mỹ và Hiệp hội bóng rổ Cuba đồng tổ chức này, là một phần của chiến dịch "Bóng rổ không biên giới," trong đó dự kiến sẽ có giải thi đấu giao hữu tại Mỹ với sự tham gia của 1 huấn luyện viên và 2 tuyển thủ Cuba.

Cũng trong làn sóng giao lưu văn hóa-thể thao thúc đẩy quá trình tan băng quan hệ La Habana-Washington, cây guitar Josh Klinghoffer của ban nhạc rock nổi tiếng nước Mỹ Red Hot Chili Peppers mới đây cho biết nhóm này từ lâu ấp ủ mong muốn và hiện đang lên kế hoạch biểu diễn tại Cuba./.