Hiệp hội Các nhà xuất bản ở châu Á (SOPA) công bố những người giành Giải thưởng Biên tập xuất sắc 2024

ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach Newswire – Hiệp hội Các nhà xuất bản ở châu Á (The Society of Publishers in Asia – SOPA), một tổ chức phi lợi nhuận chuyên theo đuổi sự xuất sắc trong lĩnh vực báo chí, có trụ sở tại Hồng Kông luôn khuyến khích các tiêu chuẩn cao […]

ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach Newswire – Hiệp hội Các nhà xuất bản ở châu Á (The Society of Publishers in Asia – SOPA), một tổ chức phi lợi nhuận chuyên theo đuổi sự xuất sắc trong lĩnh vực báo chí, có trụ sở tại Hồng Kông luôn khuyến khích các tiêu chuẩn cao nhất trong lĩnh vực báo chí vừa công bố những người chiến thắng tại Giải thưởng danh giá hàng năm dành cho Biên tập xuất sắc. Những giải thưởng này ghi nhận các tác phẩm báo chí xuất sắc trong năm qua ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Buổi lễ trao giải thưởng đã diễn ra vào ngày 20 tháng 6 vừa qua tại một bữa tiệc trao giải ở Hồng Kông và đánh dấu năm thứ 26 liên tiếp tổ chức trao giải thưởng uy tín này.

Các phương tiện truyền thông toàn cầu, khu vực, tiếng Trung và tiếng Bahasa Indoneia đã gửi hơn 700 bài dự thi thuộc 21 hạng mục.

Trong số các chủ đề nổi bật trong năm nay là tình trạng chăm sóc sức khỏe đáng lo ngại trên toàn khu vực và chính sách công, đặc biệt là ở hai quốc gia đông dân nhất thế giới là Ấn Độ và Trung Quốc. Dưới đây là một số điểm nổi bật của giải thưởng năm nay.

XUẤT SẮC TRONG VIỆC BÁO CÁO VỀ CÁC VẤN ĐỀ PHỤ NỮ

Bài phóng sự điều tra của Malaysiakini, Baby snatching: How stateless mums lose their infants in Sabah hospital (tạm dịch: Bắt cóc trẻ em: Những bà mẹ không quốc tịch mất con như thế nào ở bệnh viện Sabah?, đã giành được giải thưởng cao nhất trong nhóm khu vực.

XUẤT SẮC TRONG ĐỔI MỚI BÁO CHÍ

Dự án được thảo luận nhiều của The Financial Times, Satellites, drones and programming tools reveal the transformation of China’s mosques (tạm dịch: Vệ tinh, thiết bị không người lái và công cụ lập trình tiết lộ sự biến đổi của các nhà thờ Hồi giáo ở Trung Quốc), đã giành được giải thưởng cao nhất trong nhóm toàn cầu. Nó nêumột cách chi tiết nỗ lực của Trung Quốc nhằm “hài hòa” các nhà thờ Hồi giáo bằng cách xây dựng lại hoặc phá hủy chúng.

XUẤT SẮC TRONG BÀI VIẾT PHÓNG SỰ

Tờ Sydney Morning Herald (Australia) đã giành được Giải thưởng Xuất sắc của khu vực cho tác phẩm của mình, China’s Mongolian Reach (tạm dịch: Vùng tiếp cận Mông Cổ của Trung Quốc), trình bày chi tiết về sự xói mòn có hệ thống của bản sắc Mông Cổ.

Initium Media đã được nhận Giải thưởng Danh dự trong nhóm tiếng Trung cho bài báo: Journey for Hope: Chinese Migrants’ Perilous Path to the U.S. (tạm dịch: Hành trình vì Hy vọng: Con đường đầy guy hiểm của người di cư Trung Quốc đến Mỹ), điều tra lý do tại sao một số người sẵn sàng chấp nhận rủi ro lớn để tìm kiếm cuộc sống mới— một chủ đề phổ biến trong một số mục của giải thưởng năm nay.

XUẤT SẮC TRONG BÁO CÁO VỀ CÔNG NGHỆ

Bài báo Cable Wars (tạm dịch: Cuộc chiến cáp) của Reuters, một góc nhìn mang tính hậu trường về cách phương Tây đang cố gắng ngăn chặn Trung Quốc xây dựng cáp quang dưới biển, đã giành được giải thưởng cao nhất toàn cầu.

XUẤT SẮC TRONG INFOGRAPHICS (ĐỒ HỌA THÔNG TIN)

How to Cool Down a City (tạm dịch: Làm thế nào để hạ nhiệt một thành phố?) của tờ The New York Times đã giành chiến thắng ở hạng mục này trong nhóm toàn cầu, với điều mà ban giám khảo gọi là “tác phẩm tuyệt vời” cân bằng giữa “có tính giải thích và hấp dẫn”.

GIẢI THƯỞNG CỦA SOPA DÀNH CHO BÁO CHÍ PHẢN ÁNH VỀ DỊCH VỤ CÔNG CỘNG

Hãng thông tấn Bloomberg News đã giành được giải thưởng đáng thèm muốn này cho loạt bài của mình có tiêu đề, Bad Medicine (tạm dich: Nền y học tệ hại). Bloomberg đã theo dõi hậu quả ở nhiều quốc gia khác nhau từ các loại thuốc có vấn đề do các công ty dược phẩm thuộc sở hữu của Ấn Độ sản xuất. Các thẩm phán gọi đây là một cuộc điều tra “được nghiên cứu tỉ mỉ” và “làm nổi bật mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng”.

Một số nhà báo giành chiến thắng được hưởng lợi từ khoản trợ cấp phí tham gia dành cho các cơ quan truyền thông nhỏ hoặc những người mới tham gia lần đầu, bao gồm cả China Books Review, đã giành được giải thưởng toàn cầu hàng đầu trong hạng mục Bày tỏ ý kiến ​​cho tác phẩm Mao to Now (tạm dịch: Mao cho đến lúc này); và Master-Insight.com đã giành được Giải khuyến khích cho bài viết bày tỏ quan điểm ​​bằng tiếng Trung có tiêu đề My Outstanding Student, Li Keqiang (tạm dịch: Sinh viên xuất sắc của tôi, Li Keqiang).

Sự kiện này cũng vinh danh ông Benjamin Kang Lim, cố nhà báo và cố vấn nổi tiếng của Trung Quốc, với Giải thưởng Thành tựu trọn đời SOPA năm 2024

Ông Bill Ridgers, Biên tập viên Kỹ thuật số châu Á của The Economist và Đồng chủ tịch Ban Biên tập của SOPA, phát biểu: “Xin cảm ơn tất cả những người đã tham gia cuộc thi giành Giải thưởng SOPA 2024 và xin chúc mừng những người chiến thắng, những người được vinh danh và lọt vào vòng chung kết. Chúng tôi tự hào về vai trò của SOPA trong việc khuyến khích và công nhận báo chí độc lập ở một khu vực, nơi hoạt động ngày càng khó khăn và nơi các vấn đề quan trọng của địa phương có nguy cơ bị lu mờ bởi các sự kiện mang tính toàn cầu lớn hơn”.

SOPA xin cảm ơn ông Joseph Kahn của The New York Times, diễn giả, người có nhận xét được đăng tải tại: https://www.youtube.com/@SOPAAsia

SOPA cũng xin gửi lời cảm ơn tới 135 giám khảo tình nguyện và bà Karen Koh là người chủ trì các nghi lễ. SOPA cũng xin gửi lời cảm ơn Trung tâm Nghiên cứu Báo chí và Truyền thông (Journalism and Media Studies Centre – JMSC) thuộc Đại học Hồng Kông, đơn vị đã quản lý Giải thưởng SOPA từ năm 2011 đến nay và sẽ tiếp tục thực hiện vai trò này vào năm tới.

Giải thưởng có thể không thể thực hiện được nếu không có các đối tác hỗ trợ của SOPA là Coconuts, Create Productions, Media OutReach Newswire và Telum Media.

Hashtag: #SOPAwards2024

Nguồn phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Thông tin về SOPA

Được thành lập vào năm 1982, có trụ sở tại Hồng Kông, Hiệp hội Các nhà xuất bản ở châu Á (SOPA) là một tổ chức phi lợi nhuận nhằm bảo vệ quyền tự do báo chí, thúc đẩy sự xuất sắc trong ngành báo chí và ủng hộ những phương thức thực thi tốt nhất cho các nhà xuất bản hoạt động ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Hiện nay, SOPA là tiếng nói của ngành xuất bản và truyền thông châu Á và tiếp tục nỗ lực duy trì các tiêu chuẩn và quyền tự do truyền thông, đồng thời tôn vinh và hỗ trợ ngành báo chí và xuất bản chuyên nghiệp. Giải thưởng SOPA cho Biên tập xuất sắc là giải thưởng hàng năm, hàng đầu, đóng vai trò là chuẩn mực về chất lượng báo chí chuyên nghiệp trong khu vực và đã được trao trong 25 năm liên tiếp kể từ năm 1999.

www.sopasia.comwww.sopawards.comSOPA LinkedIn

Tin cùng chuyên mục