Quang cảnh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Mexico tổ chức tại Hà Nội năm 2015. (Ảnh: Việt Hòa/TTXVN

Theo thông báo của Văn phòng thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico, mới đây Hiệp hội các doanh nghiệp xuất nhập khẩu quốc gia Mexico (ANIERM) đã tổ chức lễ khai trương 45 văn phòng nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Arturo Pérez Behr, Chủ tịch ANIERM nhấn mạnh nhiệm vụ và mục đích chính của ANIERM là hỗ trợ các doanh nghiệp Mexico và doanh nghiệp của các nước nơi ANIERM có văn phòng đại diện, tiếp cận các cơ hội giao thương tại các thị trường quốc tế.

Ông cũng nêu các yếu tố ảnh hưởng tới lĩnh vực ngoại thương tại Mexico, gồm tính minh bạch, gian lận thuế hay chậm trễ trong thủ tục thông quan.

Bộ trưởng Hành chính công Mexico, ông Virgilio Andrade Martínez, nhấn mạnh tầm quan trọng của lĩnh vực ngoại thương đối với sự phát triển của Mexico, cam kết chống lại những hiện tượng tiêu cực tại Mexico mà ngài Chủ tịch ANIERM đã nêu.

Bộ trưởng Hành chính công Mexico cũng đánh giá cao vai trò của 45 văn phòng đại diện mới của ANIERM trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp Mexico dễ dàng tiếp cận thị trường thế giới nói chung và châu Á nói riêng, nâng cao tính cạnh tranh và tận dụng tốt hơn các cơ hội từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa được ký kết tại New Zealand.

Được thành lập năm 1944, ANIERM là tổ chức phi lợi nhuận, thực hiện chức năng hỗ trợ các doanh nghiệp không chỉ xuất khẩu, mà còn hỗ trợ các doanh nghiệp nhập khẩu, doanh nghiệp hậu cần, môi giới hải quan, các tổ chức tín dụng, các công ty dịch vụ, liên kết cộng đồng thương mại nước ngoài của Mexico.

Trước đó, ngày 8/2, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico cũng đã có buổi làm việc với ông Arturo Pérez Behr và ông Eduardo Wenceslao Ruiz Ayala, Giám đốc đối ngoại của ANIERM, bàn về kế hoạch tổ chức mời các doanh nghiệp Mexico sang Việt Nam tìm kiếm cơ hội kinh doanh và tiếp xúc với các doanh nghiệp đối tác Việt Nam.

Dự kiến, đoàn doanh nghiệp Mexico sẽ sang Việt Nam vào tháng 5/2016./.