Một người dân địa phương mua rau và gia cầm tại một ngôi chợ gần Qunu, ở tỉnh Eastern Cape. (Nguồn: Reuters)

Ngày 21/8, Hiệp hội Gia cầm Nam Phi (SAPA) đã đệ đơn lên Tòa án Cấp cao Pretoria yêu cầu chính phủ nước này đình chỉ áp dụng hạn ngạch cho phép Mỹ không bị áp thuế chống bán phá giá đối với xương gia cầm đông lạnh xuất khẩu vào thị trường Nam Phi.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, quan chức của SAPA cho biết hành động trên của Hiệp hội là nhằm đáp trả quyết định trước đó của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc đưa thép và nhôm của Nam Phi vào danh sách chịu thuế mới.

SAPA lập luận rằng việc Washington áp dụng mức thuế mới 25% đối với thép và 10% đối với nhôm xuất khẩu của Nam Phi đã vi phạm thỏa thuận hạn ngạch năm 2015.

Năm 2015, để đổi lại việc Mỹ cho phép Nam Phi được hưởng lợi ích từ Đạo luật Cơ hội và tăng trưởng châu Phi (AGOA), quốc gia miền Nam châu Phi này đồng ý cho các nhà sản xuất Mỹ xuất khẩu 65.000 tấn xương gia cầm đông lạnh vào thị trường nội địa.

[Chính sách thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục gây quan ngại]

Tuy nhiên, để cơ quan chức năng của Nam Phi có thể đình chỉ áp dụng hạn ngạch đối với xương gà đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ, Bộ Thương mại và Công nghiệp Nam Phi phải xác nhận với Bộ Tài chính nước này về việc lợi ích của Nam Phi bị ảnh hưởng từ quyết định áp thuế mới của Mỹ.

Giám đốc điều hành của Hiệp hội Các nhà xuất - nhập khẩu thịt Nam Phi David Wolpert cảnh báo rằng hành động pháp lý trên của SAPA có thể dẫn đến biện pháp trả đũa của chính quyền Tổng thống Donald Trump, cũng như có tác động tiêu cực đến những người được hưởng lợi từ việc nhập khẩu gà của Mỹ.

Trong một diễn biến liên quan, ngành công nghiệp gia cầm của Mỹ sẽ thúc giục Chính phủ Mỹ trả đũa nếu Nam Phi đình chỉ hạn ngạch cho phép Mỹ không bị áp thuế chống bán phá giá đối với một số mặt hàng.

James Sumner, Chủ tịch Hội đồng xuất khẩu trứng và gia cầm Mỹ ngày 21/8 cho biết :"Chúng tôi chắc chắn khuyến khích chính phủ có hành động thích hợp"./.