Ngày 24/9, Hiệp hội Thương mại Mỹ (AMCHAM) tại Việt Nam đã có buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai nhằm mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực đầu tư nước ngoài, thúc đẩy xuất khẩu, đặc biệt là lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện toàn tỉnh có 34 khu công nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch, trong đó 27 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động.

Đến thời điểm hiện nay, tại Đồng Nai đã có 1.402 dự án đầu tư của các doanh nghiệp đến từ 40 quốc gia và vùng lãnh thổ được cấp phép với tổng số vốn đăng ký gần 24 tỷ USD.

Trong đó có 32 dự án đầu tư của các doanh nghiệp Mỹ còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký là 186 triệu USD.

Bà Bồ Ngọc Thu, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai cho biết: tỉnh Đồng Nai đang mong muốn các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào Đồng Nai trong các nhóm lĩnh vực như: công nghiệp kỹ thuật cao; công nghiệp hỗ trợ; các dự án về trồng trọt, chăn nuôi ứng dụng kỹ thuật cao; chế biến thực phẩm an toàn và cơ sở hạ tầng giao thông.

Khi các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào một số lĩnh vực thuộc nhóm ưu đãi đầu tư, sẽ được tỉnh Đồng Nai áp dụng các chính sách ưu đãi, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp hoạt động.

Ông Mark Gillin, Chủ tịch AMCHAM Việt Nam, cho biết: hiện Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Hong Kong (Trung Quốc) cũng đang có ý định đầu tư khoảng 1 tỷ USD vào Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất nguyên phụ liệu cho ngành may mặc.

Do đó, AMCHAM Việt Nam mong muốn tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam , đặc biệt tại tỉnh Đồng Nai cho lĩnh vực này.

Đại diện lãnh đạo một số doanh nghiệp như Intel, Walmart đặt vấn đề tăng cường hợp tác và chia sẻ với tỉnh Đồng Nai trên một số lĩnh vực, đặc biệt là đào tạo nguồn lao động chất lượng cao.

Đại diện Intel cho rằng đào tạo kinh nghiệm cũng như kỹ năng cho người lao động là hết sức cần thiết. Do đó, Intel mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm về đào tạo nguồn lao động trong lĩnh vực công nghệ cao và nguồn nhân lực về vận hành, bảo đảm duy trì nguồn năng lượng cung cấp cho doanh nghiệp cho tỉnh Đồng Nai.

Trong khi đó, một số doanh nghiệp khác còn mong muốn cùng với Đồng Nai đào tạo nguồn lao động kỹ thuật cao đối với các lĩnh vực như xử lý nước thải và xây dựng hạ tầng cơ sở.

Ông Đinh Quốc Thái, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết, trong chính sách phát triển, Đồng Nai rất coi trọng vấn đề đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Hiện nay địa phương cũng đã có những chương trình ngắn hạn và dài hạn trong việc đào tạo liên tục cho đội ngũ cán bộ, lao động đặc biệt trong các ngành công nghệ cao.

Đối với những đề nghị của Hiệp hội Thương mại Mỹ và các doanh nghiệp trên, Đồng Nai mong muốn được hợp tác lâu dài.

Tại buổi làm việc, ông Mark Gillin và ông Đinh Quốc Thái cũng thống nhất ý tưởng sẽ tổ chức một ngày hội những nhà cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về xuất nhập khẩu hàng hóa.

Sự kiện này sẽ mở ra cơ hội để nhà cung ứng và khách hàng, các đối tác thương mại từ Mỹ có điều kiện tiếp cận, trao đổi để nhằm thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu đặc biệt từ các doanh nghiệp ở Đồng Nai vào thị trường Mỹ và ngược lại.

Việc tổ chức ngày hội các nhà cung cấp tại tỉnh Đồng Nai sẽ được hai bên thu xếp trong thời gian tới./.