Hiep hoi y khoa An Do bi quan ve tinh hinh dich COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại New Delhi, Ấn Độ ngày 2/7/2020. (Ảnh: THX/TTXVN

Trang mạng DNA ngày 18/7 dẫn thông báo của Hiệp hội y khoa Ấn Độ (IMA) cho biết virus SARS-CoV-2 vẫn lây lan trong cộng đồng và tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Ấn Độ "khá tồi tệ."

Bác sỹ VK Monga, Chủ tịch Hội đồng các bệnh viện thuộc IMA cho biết hiện các ca bệnh đã tăng theo cấp số nhân, mỗi ngày có thêm hơn 30.000 ca nhiễm mới.

Đây thực sự là tình huống tồi tệ và nhìn chung dịch bệnh đã lan tới nông thôn, nơi rất khó kiểm soát tình hình. Tín hiệu xấu này cho thấy sự lây lan trong cộng đồng.

Theo ông Monga, dịch bệnh chỉ có thể được kiểm soát theo hai cách: miễn dịch cộng đồng khi 70% dân số mắc bệnh hoặc tiêm chủng vắcxin. Điều quan trọng là phải xem khả năng miễn dịch sẽ kéo dài bao lâu vì hầu hết các bệnh nhân không thể vượt quá 3 tháng miễn dịch.

[Infographics] Số ca mắc COVID-19 toàn cầu vượt mốc 14 triệu

Ông Monga cũng kêu gọi chính quyền các bang quan tâm tình hình và tìm kiếm sự giúp đỡ của chính quyền trung ương trong đối phó với đại dịch.

Theo trang Worldometers.info, đến nay Ấn Độ đã ghi nhận 1.055.932 ca mắc COVID-19, trong đó có 26.508 người tử vong./.

(Vietnam+)