Trước thực trạng người dân phải xếp hàng, chen chúc chờ đợi để được công nhận F0 tại nhiều phường trên địa bàn thành phố Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội mới đây đã thông báo việc xác nhận F0 có thể thực hiện bằng cách người dân test nhanh dưới sự giám sát trực tiếp hoặc gián tiếp của nhân viên y tế. Nhiều trạm y tế trên địa bàn thành phố đã thực hiện việc chứng nhận F0 online thông qua Zalo hoặc các trang mạng xã hội.

Tại trạm Y tế phường Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) các nhân viên y tế sẽ hướng dẫn người dân quay lại toàn bộ quá trình test lấy mẫu, sau đó gửi vào Zalo để xác nhận kết quả.

Nếu đạt yêu cầu, người dân sẽ được gửi một mã quét khai báo để được công nhận F0. Quá trình này được cả cán bộ y tế và người dân đánh giá cao vì tính thuận lợi và an toàn khi không phải tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.

Việc các phường, xã trên địa bàn thành phố cấp giấy chứng nhận F0 online đã bước đầu cho thấy hiệu quả, góp phần giảm tải cho hệ thống y tế phường, xã, tránh những nguy cơ lây lan dịch bệnh tiềm ẩn khi F0 phải trực tiếp đến trạm y tế các địa phương làm thủ tục./.

Lâm Phan - Hoàng Đạt - Nguyễn Long (Vietnam+)