Hieu qua nhung chuyen vuon khoi dau nam cua ngu dan dao Phu Quy hinh anh 1Đội tàu đánh bắt xa bờ của huyện đảo Phú Quý. (Ảnh : Nguyễn Thanh/TTXVN)

Đảo Phú Quý (Bình Thuận) là địa phương tiên phong trong triển khai đóng tàu cá theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản, những chuyến biển đầu tiên từ những con tàu này đã mang lại hiệu quả đánh bắt cho ngư dân.

Anh Nguyễn Hưng, xã Tam Thanh, huyện Phú Quý là một trong những ngư dân đầu tiên đóng mới tàu cá theo Nghị định 67 cho biết, những chuyến biển đầu tiên anh cảm thấy rất vui. Vui vì đã có được con tàu như mơ ước để vươn khơi đánh bắt và bước đầu thấy được lợi ích kinh tế quá lớn từ mẻ lưới với những con cá ngừ, cá bớp to có giá trị cao.

Sau khi hạ thủy, tàu anh Hưng đã đi được 5 chuyến biển tại khu vực Trường Sa và Nhà giàn DK1. Những chuyến biển đầu tiên trong 3 tháng đã mang về cho anh gần 600 triệu đồng. Đây là hiệu quả bất ngờ mà bất kỳ ngư dân nào cũng ước mơ vươn đến.

Anh Châu Minh Cương ở xã Tam Thanh, huyện Phú Quý, cho hay sau khi hạ thủy, tàu anh đã đi được hai chuyến biển khu vực Nhà giàn DK1. Sau khi trừ chi phí tiền vật tư, tiền chia cho anh em thuyền viên, hai chuyến biển của anh cũng thu được hơn 300 triệu đồng. Nhiều năm đi biển, có lẽ đây là những chuyến biển đầu tiên anh cảm thấy hạnh phúc nhất.

Những ngư dân đầu tiên thử sức với nghề đánh bắt theo hướng hiện đại đã nhận được những tín hiệu hết sức lạc quan.

Tính đến thời điểm đầu tháng 2/2016, tỉnh Bình Thuận đã phê duyệt 130 trường hợp với nhiều hình thức đóng mới 107 chiếc (83 tàu vỏ gỗ, 16 tàu vỏ thép, 8 tàu composit); nâng cấp cải hoán 23 chiếc. Bình Thuận cũng đã trở thành một trong những tỉnh tiên phong giải ngân vốn theo Nghị định 67 nhanh chóng và hiệu quả.

Theo ông Nguyễn Hữu Long, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Thuận, đến nay, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Thuận đã ký hợp đồng cho vay đóng mới 20 tàu cá với số tiền cam kết là 171 tỷ đồng; trong đó, đã giải ngân 123 tỷ đồng và hiện đã có 17 tàu được hạ thủy đi vào hoạt động.

Với những hiệu quả mang lại cho ngư dân, trong năm 2016, Bình Thuận đề ra chỉ tiêu tăng gấp đôi số tiền giải ngân và số tàu đóng mới cho ngư dân theo Nghị định 67.

Hiện nay, tỉnh Bình Thuận đang triển khai thực hiện Nghị định số 89/2015/NĐ-CP nhằm tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc sau hơn 1 năm triển khai Nghị định 67 như hỗ trợ bảo hiểm theo Nghị định 67; hướng dẫn người dân hoàn thiện thủ tục vay vốn theo quy định; giám sát quy trình cho vay giải ngân cho phù hợp đồng bộ với việc miễn giảm thuế và thông thoáng hơn.

Đồng thời, tỉnh cũng hướng dẫn cụ thể đối với các trường hợp về miễn thuế, hoàn thuế theo Nghị định 67 để các địa phương, các ngành theo dõi thực hiện./.
Nguyễn Thanh (TTXVN/Vietnam+)