Futsal Việt Nam chiến thắng với điểm nhấn là sự hiệu quả của hàng tấn công. (Ảnh: Getty)

Đội tuyển Futsal Việt Nam tiếp tục có một ngày lịch sử khi đánh bại Guatemala với tỷ số 4-2 tại trận mở màn bảng C Futsal World Cup 2016 diễn ra sáng nay (12/9).

Đội bóng của huấn luyện viên Bruno Garcia bốn lần sút tung lưới Guatemala để giành thắng lợi 4-2 trong một thế trận mà chúng ta không thực sự áp đảo đối thủ (chỉ kiểm soát 51% thời gian bóng lăn). Nhưng các thông số nói rằng tuyển Futsal Việt Nam đã chơi hiệu quả hơn Guatemala rất nhiều.

Đội bóng áo đỏ chỉ có 41 cú dứt điểm so với 42 lần bên phía Guatemala. Số lần dứt điểm trúng khung thành của Futsal Việt Nam cũng chỉ bằng 1/2 đối thủ (10 so với 20). Nhưng chỉ với 10 cú sút ấy, Futsal Việt Nam đã có 4 bàn trong khi Guatemala chỉ có 2 bàn. Rõ ràng, hiệu quả trong những cú dứt điểm của Futsal Việt Nam là hoàn toàn vượt trội.

Chiến thuật phòng ngự phản công cũng đã phát huy hiệu quả khi Futsal Việt Nam không cho đối thủ có điều kiện tạo ra các cơ hội rõ ràng. Kết quả, Futsal Guatemala tấn công nhiều hơn nhưng không lại ít cơ hội ăn bàn rõ ràng hơn.

Thống kê sau trận đấu Futsal Việt Nam 4-2 Guatemala. (Ảnh: FIFA)

Trong 8 trận đã qua của Futsal World Cup, tỷ lệ ăn bàn của Futsal Việt Nam là cao nhất. Đội bóng áo đỏ ghi 4 bàn sau 10 lần dứt điểm trúng đích, đạt hiệu suất 0,4 bàn/1 lần dứt điểm. Hiệu suất ăn bàn ấy cao nhất trong số 16 đội tuyển đã ra quân tại vòng một World Cup. Những đội xếp ngay sau Việt Nam là Ai Cập (7 bàn/20 lần dứt điểm, hiệu suất 0,35) và Nga (6 bàn/17 lần dứt điểm, hiệu suất 0,352).

Ở mặt trận phòng ngự, Futsal Việt Nam cũng có một ngày tuyệt vời. Hàng thủ áo đỏ ngăn chặn 14 tình huống nguy hiểm của Guatemala trong khi con số tương tự của đối thủ chỉ là 11.

Minh Trí lập hat-trick nhưng người hùng thực sự của Futsal Việt Nam phải là thủ thành Đình Thuận. Anh có tới 18 lần cứu thua trực tiếp, nhiều gấp ba lần thủ môn bên phía Guatemala. Phong độ của “vị thần bảo hộ” ấy chính là điểm khác biệt rõ ràng nhất của Futsal Việt Nam so với đối thủ./.