Sáng 12/8 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Công an và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức tổng duyệt phương án diễn tập chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ tại tòa nhà cao tầng quy mô cấp quốc gia.

Đại tá Lê Tấn Bửu, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết buổi tổng duyệt trên nhằm chuẩn bị cho cuộc diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ nhà cao tầng tại tòa nhà Diamond Plaza (34 Lê Duẩn, quận 1).

Đây là cuộc diễn tập nhằm tăng cường ứng phó với cháy nổ, cứu nạn, cứu hộ cho các tòa nhà cao tầng ở Việt Nam.

Theo kế hoạch, buổi diễn tập huy động gần 2.800 người, 2 máy bay trực thăng, 78 phương tiện (xe chữa cháy, xe thang, xe cứu hộ, xe cứu thương).

Các lực lượng tham gia diễn tập thuộc nhiều đơn vị như Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Sở Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh; Công an Thành phố Hồ Chí Minh; Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh, lực lượng Thanh niên xung phong; Bộ Tư lệnh Quân khu 7; Sư đoàn Không quân 307…

Tòa nhà Diamond Plaza là một công trình phức hợp, vừa là trung tâm thương mại, vừa là khu vui chơi giải trí, rạp chiếu phim, căn hộ cho thuê, nhà hàng, văn phòng, phòng khám đa khoa.... Vì vậy, công tác thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại đây được đặc biệt chú trọng. Phương án chữa cháy nhà cao tầng này của Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được đúc kết, rút kinh nghiệm và nhân rộng trong cả nước.

Trong buổi tổng duyệt sáng 12/8, tại một số tuyến đường quanh khu vực tòa nhà Diamond Plaza đã bị ùn tắc giao thông. Nguyên nhân một phần do một số tuyến đường bị phong tỏa, khiến lưu lượng phương tiện giao thông dồn sang các tuyến đường khác, đồng thời, nhiều người dân đã đứng lại theo dõi buổi tổng duyệt.

Các lực lượng chức năng đã nhanh chóng triển khai phân luồng, chỉ dẫn lưu thông nên giao thông trở lại bình thường.

Cũng theo Đại tá Lê Tấn Bửu, để dảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông và tránh tình trạng ùn tắc giao thông, một số tuyến đường khu vực quanh tòa nhà này sẽ được chốt chặn và hạn chế lưu thông.

Các tuyến đường được chốt chặn lưu thông từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút ngày 14/8 gồm: Lê Duẩn (đoạn Hai Bà Trưng đến Pasteur), Phạm Ngọc Thạch (đoạn vòng xoay Hồ Con Rùa đến Lê Duẩn), Alexandre de Rhodes, Hàn Thuyên, Nguyễn Văn Chiêm, Công trường Công xã Paris (khu vực nhà thờ Đức Bà)...

Một số tuyến đường khác gần khu vực này cũng bị hạn chế lưu thông để tránh gây ùn tắc, kẹt xe trong thời gian diễn tập.

Để đảm bảo cho các phương tiện đi lại thuận lợi, Cảnh sát giao thông và các lực lượng hỗ trợ sẽ túc trực tại các ngã tư, các điểm nóng để điều tiết giao thông.

Dưới đây là các hình ảnh của buổi tổng duyệt chữa cháy-cứu nạn, cứu hộ tại tòa nhà Diamond Plaza (thực hiện: K. Tuyết, Anh Tuấn, Thanh Vũ, Mạnh Linh, Định Long).


Tình huống tòa nhà Diamond Plaza bốc cháy nghi ngút do nổ khí gas.


 Máy bay trực thăng đưa nạn nhân trong vụ hỏa hỏa hoạn đến nơi an toàn.


Nạn nhân được các nhân viên y tế tiến hành sơ cấp cứu.


Máy bay trực thăng tham gia chữa cháy, cứu hộ.

Lực lượng phòng cháy chữa cháy đưa người bị nạn xuống đất.
Lực lượng phòng cháy chữa cháy đưa người bị nạn xuống đất.


Lực lượng Thanh niên xung kích Chữ Thập đỏ Thành phố tham gia sơ cấp cứu nạn nhân.


Lực lượng cứu hộ đưa nệm hơi để người bị nạn nhảy xuống.


Chó nghiệp vụ được điều động tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ.

Vũ Tiến Lực (TTXVN)