Một mẫu tem của bưu điện Trung Quốc với hình rồng nhe nanh múa vuốt trong dịp năm mới Nhâm Thìn đã bị chỉ trích trên mạng.

Rồng ở Trung Quốc vốn được coi là biểu tượng của quyền lực, thịnh vượng và may mắn, nhưng nhiều người cho rằng năm nay, hình ảnh con rồng đại diện cho cường quốc đang nổi lên này quá dữ tợn.

[Trung Quốc phát hành con tem đặc biệt Năm Rồng]

Con tem kỷ niệm nói trên bắt đầu được bán rộng rãi từ thứ Năm (5/1) ngay trước năm Thìn sắp tới.

Việc in tem theo hình con giáp của Năm mới là truyền thống hàng năm ở nước này. Tấm tem có hình thỏ năm ngoái không thu hút mấy sự chú ý, nhưng hình rồng năm nay đã gây ra cuộc tranh luận dữ dội trên mạng.

“Con rồng Trung Quốc lẽ ra phải nhìn dễ thương, tại sao lại vẽ hình rồng dữ tợn như vậy?,” một người tham gia mạng xã hội nói viết. Sử gia Trung Quốc Chương Di Hòa viết trên trang của cô rằng, cô “sợ gần chết” khi nhìn thấy con tem. Một người viết blog khác nói, “thật khó nghĩ rằng hình ảnh này lại mang tới may mắn.”

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến bác bỏ các chỉ trích. Một cư dân mạng viết, “rồng có nhiều loại, có những con quắc thước và uy nghi, những con khác sống động và dễ thương. Đó chỉ là một con tem thôi mà.”

Nhà thiết kế con tem - Trần Thiếu Hoa đã bảo vệ tác phẩm của mình và giải thích trên trang blog của ông rằng, con tem dựa trên mẫu ấn của vua Quang Tự nhà Thanh năm 1878.

Ông viết, “rồng là thần thú và không thể thay đổi hình ảnh dễ dàng. Rồng giúp xua đi quỷ dữ và tránh tai họa. Chúng ta cần một hình ảnh cứng cáp thể hiện điều đó./.