Hitachi doi mat be boi su dung lao dong nuoc ngoai bat hop phap hinh anh 1(Nguồn: japantimes)

Tập đoàn điện tử Hitachi và 10 công ty của tập đoàn này đang đứng trước nguy cơ phải ngừng các chương trình đào tạo lao động nước ngoài sau khi các cuộc thanh tra phát hiện tình trạng sử dụng trái phép các lao động nước ngoài, thậm chí trả lương thấp hơn mức lương cơ bản.

Hãng tin Kyodo ngày 5/3 dẫn nguồn thạo tin cho hay Hiệp hội thực tập kỹ năng quốc tế (OTIT) của Nhật Bản đã tiến hành thanh tra tại 12 nhà máy của Hitachi từ tháng Tư và tháng Chín năm ngoái.

Theo đó, OTIT phát hiện Hitachi đã buộc các thực tập sinh làm việc ngoài chương trình đào tạo, vi phạm luật về các chương trình cho Chính phủ Nhật Bản tài trợ.

Nếu Hitachi không có biện pháp giải quyết, OTIT sẽ đưa sự việc này lên Bộ Lao động, Bộ Tư pháp Nhật Bản và nhiều khả năng chương trình đào tạo của tập đoàn này sẽ bị hủy bỏ.

Trong phản ứng mới nhất, Hitachi đã bác bỏ cáo buộc về việc trả lương cho thực tập sinh nước ngoài thấp hơn mức lương tối thiểu, đồng thời khẳng định đã thực hiện các biện pháp cải thiện như yêu cầu của OTIT.

[Hãng Hitachi tạm dừng dự án lò phản ứng hạt nhân ở Anh do thiếu vốn]

Đây là lần thứ hai chỉ trong vòng 8 tháng Hitachi bị các nhà chức trách Nhật Bản cảnh cáo về cách tuyển dụng và sử dụng lao động nước ngoài.

Hồi tháng 7/2018, Bộ Tư pháp Nhật Bản và OTIT đã tiến hành một cuộc điều tra chung tại nhà máy Kasado của Hitachi, ở tỉnh Yamaguchi, miền Tây Nhật Bản, về các cáo buộc hãng này buộc lao động nước ngoài thực hiện công việc không nằm trong chương trình đào tạo.

Được Chính phủ Nhật Bản công bố từ năm 1993, Chương trình tu nghiệp tạo điều kiện cho các lao động nước ngoài từ các quốc gia đang phát triển đến nước này theo dạng vừa học vừa làm trong một thời gian nhất định.

Tuy nhiên, chương trình này đang đối mặt với làn sóng chỉ trích ngay tại Nhật Bản và các nước khác vì cho rằng các công ty dựa vào chương trình này để tuyển dụng lao động nước ngoài giá rẻ./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)