HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Viện Khảo sát Hồng Kông (The Hong Kong Institute of Surveyors – HKIS) đang phát động cuộc thì giành Giải thưởng Phát triển tốt nhất và Bảo tồn năm 2020 (Best Development and Conservation Awards – BDCA 2020). Đây là cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề là Surveying Excellence in Development and Conservation (tạm dịch Sự xuất sắc của công tác khảo sát trong phát triển và bảo tồn). Giải thưởng này được đánh giá là mang tính tiên phong, công nhận những thành tựu đặc biệt và sự xuất sắc của các dự án xây dựng liên quan đến cả phát triển và bảo tồn.

Sr Winnie SHIU, Chủ tịch của HKIS cho biết: “Đây là lần đầu tiên HKIS tổ chức một giải thưởng loại này. Tôi vinh dự được là người tập hợp 6 bộ phận và vinh danh những chuyên gia khảo sát đã có những đóng góp đáng kể trong phát triển bền vững và bảo tồn”.

Giải thưởng không chỉ hỗ trợ các Mục tiêu Phát triển Bền vững 2015 (SDG 2015) do Liên hợp quốc đặt ra, mà còn quảng bá hình ảnh chuyên nghiệp của các chuyên gia khảo sát đến từ các bộ phận khác nhau; công nhận những nỗ lực không mệt mỏi của họ đã đóng góp cho sự phát triển và bảo tồn; và nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo tồn trong các dự án phát triển.

Giải thưởng được thiết kế để ghi nhận sự đóng góp của các nhà khảo sát đến từ các nền tảng khác nhau trong suốt chu kỳ phát triển, 5 hạng mục giải thưởng được đặt tên theo từng giai đoạn: (1) Lập kế hoạch; (2) Trước khi triển khai xây dựng; (3) Xây dựng; (4) Bán hàng và cho thuê; và (5) Sau khi thuê, đưa vào sử dụng.

Ông Sr Alexander Lam, Chủ tịch Ban tổ chức HKIS BDCA năm 2020 cho biết thêm: “Giải thưởng tập trung vào việc sử dụng và ứng dụng kiến ​​thức khảo sát và / hoặc chuyên môn trong các lĩnh vực tương ứng trong chu kỳ phát triển dự án, mang lại hiệu quả kinh tế, môi trường bền vững và đóng góp cho xã hội”.

Các mốc thời gian chính

Thời gian Các nội dung
Ngày 16/1/2020Phiên họp giới thiệu giải thưởng và bắt đầu tiếp nhận hồ sơ
Ngày 29/4/2020Hạn chót nộp hồ sơ
Tháng 5/2020Giai đoạn 1: sơ tuyển
Ngày 13 -14/6/2020Giai đoạn 2: Tổ chức thăm thực địa, nơi triển khai dự án
Ngày 19/6/2020Công bố các ứng cử viên lọt vào vòng chung kết
Ngày 3 và 4/7/2020Giai đoạn 3: các ứng cử viên lọt vào vòng chung kết trình bày dự án của mình trước Ban giám khảo

Các hạng mục giải thưởng và điều kiện tham gia

Giải thưởng Phát triển tốt nhất và Bảo tồn năm 2020 dành cho tất cả các loại dự án phát triển, bao gồm các dự án dân cư, thương mại, chính phủ, tổ chức hoặc cộng đồng.

Các hạng mục giải thưởng Đóng góp của các chuyên gia khảo sát
Công tác lập kế hoạch– Khởi động và lập kế hoạch dự án
– Quản trị đầu vào liên quan đến đất đai
– Phê duyệt quy hoạch, phê duyệt theo luật định và cam kết với các cơ quan công quyền địa phương
Trước khi tiến hành xây dựng – Sắp xếp nguồn lực và thu xếp tài chính
– Phát triển thiết kế
– Chiến lược mua sắm, cân nhắc, đánh giá
Xây dựng – Đổi mới và áp dụng công nghệ –
– Quản lý giá trị và chi phí
– Sắp xếp công tác logistics
– Quản lý dự án
Bán và cho thuê – Phát triển khái niệm tiếp thị
– Chiến lược bán hàng và / hoặc cho thuê
– Quản lý công tác tiếp thị (marketing)
Sau khi thuê, đưa vào sử dụng – Đổi mới và thích ứng công nghệ
– Nâng cao giá trị
– Quản lý tài sản / cơ sở
– Bảo tồn văn hóa và môi trường

Các loại giải thưởng

Có 4 thứ hạng giải thưởng và được xếp hạng như sau:

Loại giải thưởng Mô tả
Giải đặc biệt Giải thưởng Phát triển tốt nhất và Bảo tồn sẽ được trao cho (các) dự án với chất lượng TUYỆT VỜI, đặc biệt xuất sắc được đánh giá là TỐT NHẤT trong số tất cả những người đoạt giải thưởng lớn.
Giải thưởng lớn Sẽ có một người (đơn vị) chiến thắng giải thưởng lớn dành cho mỗi hạng mục giải thưởng. Đây là sự công nhận cao nhất cho các dự án ở cấp độ danh mục.
Giải thưởng Sẽ có sự công nhận (các) thành tích dưới hình thức bằng khen cho mỗi hạng mục giải thưởng.
Các ứng viên lọt vào vòng chung kết Sẽ có sự công nhận của ứng viên lọt vào vòng chung kết cho từng hạng mục giải thưởng, sau khi đã vượt qua vòng sơ tuyển, vòng tham quan thực địa và đã được trình bày tại Buổi thuyết trình trước Ban giám khảo.

Các thành viên Ban giám khảo

Ban giám khảo của HKIS BDCA năm 2020 được hỗ trợ bởi các nhân vật nổi bật trong ngành và từ lĩnh vực học thuật

Trưởng Ban giám khảo
Giáo sư Bay WONG,
nguyên Chủ tịch Viện Khảo sát Hồng Kông
Chủ tịch, Ủy ban quản lý dự án, Viện khảo sát Hồng Kông
Các thành viên *
Ông Hak CHAN, BBS
nguyên Chủ tịch, Viện Khảo sát Hồng Kông; nguyên Phó giám đốc Bộ phận đất đai (Khảo sát và Lập bản đồ), Sở Đất đai, Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông; Thành viên Hội đồng sáng lập của Tổ hợp thành phố thông minh
Giáo sư K W CHAU
nguyên Chủ tịch, Viện Khảo sát Hồng Kông; Giáo sư, Trưởng khoa Bất động sản và Xây dựng của Đại học Hồng Kông
Bà Sylvia LAM, JP
Giám đốc Bộ phận dịch vụ kiến ​​trúc, Sở Dịch vụ kiến ​​trúc, Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông
Ông Raymond LEE, JP
Giám đốc Bộ phận quy hoạch, Sở Quy hoạch, Chính quyền Đặc khu
Hành chính Hồng Kông
Ông Douglas SO Cheung Tak, JP
Chủ tịch, Hội đồng cố vấn về cổ vật, công trình cổ
Ông YU Tak-cheung, JP
Giám đốc Bộ phận xây dựng, Sở Xây dựng, Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông

* Được sắp xếp tên theo thứ tự chữ cái

Các thông tin chi tiết, mới nhất về các hạng mục giải thưởng, Ban giám khảo có thể được tìm thấy tại http://www.hkisbdca.com.hk/.

Có thể tải ảnh có độ phân giải cao TẠI ĐÂY.

Thông tin về HKIS

Được thành lập vào năm 1984, Viện Khảo sát Hồng Kông (HKIS) là cơ quan chuyên môn khảo sát duy nhất được thành lập theo sắc lệnh tại Hồng Kông. Tính đến ngày 13 tháng 1 năm 2020, HKIS có 11.005 thành viên, trong đó có 7.060 là thành viên công ty, 75 là thành viên liên kết và 3.870 là nhân viên tập sự và sinh viên.

Công việc của HKIS bao gồm thiết lập các tiêu chuẩn cho các dịch vụ chuyên nghiệp và hiệu suất, thiết lập các quy tắc đạo đức, xác định các yêu cầu để được nhận làm điều tra viên chuyên nghiệp và khuyến khích các thành viên nâng cấp các kỹ năng thông qua tiếp tục phát triển chuyên nghiệp.

HKIS có vai trò tư vấn quan trọng trong hoạch định chính sách của chính quyềnĐặc khu Hành chính Hồng Kông và về các vấn đề ảnh hưởng đến nghề nghiệp. HKIS đã tư vấn cho chính quyền về các vấn đề như công trình xây dựng trái phép, xây dựng chiến dịch an toàn, vấn đề quản lý tài sản, chiến lược phát triển và quy hoạch thị trấn, chất lượng xây dựng và vấn đề nhà ở. HKIS đang nghiên cứu sửa đổi các hình thức hợp đồng xây dựng tiêu chuẩn và đã ban hành các ghi chú hướng dẫn về phương pháp đo diện tích sàn.

HKIS đã có sự hiện diện trong đấu trường quốc tế, có nhiều kết nối ở nước ngoài và đã ký kết các thỏa thuận đối ứng với các viện khảo sát và định giá chuyên nghiệp tại Vương quốc Anh, Australia, Singapore và Trung Quốc công nhận bằng cấp của thành viên đối tác. Ngoài ra, HKIS là thành viên của nhiều tổ chức khảo sát quốc tế hàng đầu.

Giang Tran