HLV Ancelotti khẳng định muốn đối xử với cầu thủ bằng một cách dễ chịu nhất. (Nguồn: Bild)

Trả lời phỏng vấn với Bild, huấn luyện viên Carlo Ancelotti cho biết ông luôn nói với cầu thủ: “Nếu các cậu muốn tìm một huấn luyện viên dùng ‘roi’ khi hành xử với các cậu, thì hãy đi tìm một huấn luyện viên như vậy.”

- Cầu thủ cũ của ông Ronaldo vừa vô địch châu Âu. Anh ta là cầu thủ hay nhất thế giới?


Ancelotti: Tôi không biết, nhưng vẫn còn Messi. Từ khoảng 6-7 năm nay Messi và Ronaldo chia nhau danh hiệu "cầu thủ hay nhất thế giới." Tôi nghĩ, cuộc bình chọn này giúp họ ở trên đỉnh cao.

- Huấn luyện Ronaldo! Chuyện đó như thế nào...!?

Ancelotti: Tôi rất thích sự chuyên nghiệp của Ronaldo. Nhiều phóng viên thường hỏi tôi cảm thấy vất vả như thế nào khi phải làm việc với những siêu sao như Ronaldo hay Ibrahimovic? Sự thật là: Nó rất rất đơn giản. Anh không cần phải nói gì nhiều với họ, bản thân họ rất tập trung, họ nghỉ ngơi tốt , ăn uống khỏe mạnh. Họ rất kỷ luật. Chuyện Ronaldo giành danh hiệu với Bồ Đào Nha, tôi mừng cho anh ấy.

- Ronaldo viết trong cuốn sách của ông, anh ta cũng có thể học tiếng Đức để một lúc nào đó sẽ lại làm việc chung với ông. Ông thấy có cơ hội nào cho chuyện này trong 2 hay 3 năm tới không?

Ancelotti: Tôi không nghĩ vậy. Tất nhiên, trong bóng đá mọi chuyện có thể xảy ra, nhưng cầu thủ như Ronaldo, Messi, Neuer, Lahm hay Mueller cùng ở trong một câu lạc bộ là chuyện người ta không thể tưởng tượng ra được. Hoặc là như Maldini, cả sự nghiệp đều ở AC Milan. Những cầu thủ như vậy họ không bao giờ rời câu lạc bộ bởi hình bóng câu lạc bộ luôn ở trong tim họ rồi.

- Ông đã từng làm việc dưới quyền Berlusconi, Abramovich, tỷ phú ở Paris và Perez ở Madrid. Điều đó có dễ dàng hơn cho ông không, khi giờ đây làm việc với Rummenigger và Höneß, vì họ cũng đã từng là cầu thủ?

Ancelotti: Đây là lần đầu tiên tôi có những người lãnh đạo đã từng là cầu thủ. Rất có thể khi nói chuyện về khía cạnh kỹ thật hay chiến thuật sẽ dễ dàng hơn. Với những người khác, khó hơn nhiều.

Như anh cũng biết rồi đấy, ai cũng nghĩ, mình biết hết về bóng đá. Họ nói với anh "Họ không hiểu gì về bóng đá, NHƯNG..." chính vì từ " NHƯNG" này nó đã làm cho tất cả mọi việc trở nên phức tạp hơn nhiều (cười lớn).

-  Ông có ý tưởng gì cho Bayern?

Ancelotti: Ý tưởng của tôi còn phụ thuộc vào chất lượng cầu thủ và tính cách của họ. Nếu cầu thủ của tôi không phù hợp với những ý tưởng ban đầu, tôi có thể thay đổi lối chơi. Chuyện này tôi đã làm rất nhiều lần trong sự nghiệp huấn luyện viên của mình. Khi hồi tôi còn mới khởi nghiệp, tôi muốn thi đấu đội hình chiến thuật 4-4-2. Tuy nhiên, hồi ở Juventus, tôi có Zinedine Zidane nên không thể chơi chiến thuật này được và tôi đã đổi hệ thống chiến thuật khác.

Bây giờ tôi đã biết cầu thủ của mình rồi và tôi cũng có ý tưởng. Nhưng trước hết tôi muốn xây dựng một mối quan hệ với họ để hiểu họ hơn, rằng ý tưởng của tôi có thực sự thuyết phục được họ không, họ có cảm thấy dễ chịu và hài lòng không?


- Nói chính xác hơn, điều đó là gì đối với Bayern?

Ancelotti: Thứ nhất, tôi muốn nhìn thấy một đội bóng được xây dựng trên cơ sở thế mạnh riêng của mỗi cầu thủ nhưng chúng tôi vẫn phải giữ lại truyền thống và văn hóa của câu lạc bộ. Tôi đến đây không phải để đảo lộn tất cả.

Với tư cách là huấn luyện viên Bayern, tôi phải có ý tưởng về lối bóng đá tấn công, về khả năng kiểm soát trận đấu. Tôi sẽ thử với những cầu thủ ở đây để có được một phong cách thi đấu tốt hơn.

Guardiola đã có ba năm tuyệt vời ở đây, ai cũng phải kính trọng đội bóng này. Tôi không muốn mọi người quên đi điều đó. Tôi chắc chắn rằng, những việc Guardiola đã làm sẽ giúp tôi rất nhiều.

- Ngay kể cả những cầu thủ dự bị hay thậm chí bị ngồi trên khán đài cũng rất phục ông. Ông đã làm như thế nào?

Ancelotti: Tôi không biết có phải là như thế không. Tôi nghĩ, con đường tốt nhất dẫn đến thành công của huấn luyện viên là có một mối quan hệ tốt với cầu thủ. Cầu thủ đối với tôi là những người mang ý nghĩ của tôi về bóng đá ra trình diễn trên sân cỏ.

Tôi cũng từng là cầu thủ, tôi hiểu họ nghĩ như thế nào. Tôi muốn đối xử với họ bằng một cách dễ chịu nhất. Đã có rất nhiều chủ tịch các câu lạc bộ nói với tôi, đây là khiếm khuyết của tôi.

Đã có nhiều lần họ nói, tôi phải dùng "roi." Roi ư? Tại sao? Chưa bao giờ có ai dùng "roi" đối với tôi cả, kể cả bố, mẹ ngay cả thầy giáo hay huấn luyện viên. Tôi luôn nói với cầu thủ: “Nếu các cậu muốn tìm một huấn luyện viên dùng ‘roi’ khi hành xử với các cậu, thì hãy đi tìm một huấn luyện viên như vậy.”

- Ông là một huấn luyện viên mềm yếu?

Ancelotti: Không, điều đó không có nghĩa là như thế, rằng tôi không cứng rắn. Tôi yêu kỷ luật, tôi thích những cầu thủ kỷ luật, chuyên nghiệp và nghiêm túc. Tôi không thích lúc nào cũng đứng sau họ và giảng cho họ nghe, chuyên nghiệp là như thế nào. Tôi lập ra nguyên tắc và quy định, tất cả mọi người phải theo nguyên tắc đó. Đó cũng là một chuyện rất bình thường khi tất cả chúng ta làm việc chung với nhau.

Tôi cũng thích sự tôn trọng. Tôi tôn trọng cầu thủ của mình và cũng đòi hỏi ở họ điều ngược lại, không chỉ  đối với tôi và đội ngũ huấn luyện viên mà với tất cả mọi người trong câu lạc bộ.

- Ông kỷ luật thế gần như người Đức?

Tôi thích tính kỷ luật, thích đúng hẹn. Nhưng cũng có thể mềm dẻo một chút, Nếu tôi nói : chúng ta tập lúc 11h thì có thể bắt đầu lúc 11g02 cũng được, nhưng một lần thôi - sẽ không có lần thứ hai hay ba đâu.Tôi cũng có một chút mềm dẻo và cũng có một chút dân chủ.

(Bild số 161/28 - bản in nội địa - số ra ngày 12/7)​./.