Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (giữa) và xạ thủ Felipe We (trái) cùng xạ thủ Pang Wei của đoàn Trung Quốc. (Nguồn: AFP)

"Đội tuyển bắn súng Việt Nam trước nội dung thi đấu cuối cùng phải tự tin nhưng không ảo tưởng."

Đây là trao đổi của huấn luyện viên Nguyễn Thị Nhung trước khi hai học trò Hoàng Xuân Vinh và Trần Quốc Cường bước vào nội dung thi đấu súng ngắn tự chọn ở cự ly 50 mét tại Olympic Rio 2016/

Chắc chắn, sau kỳ tích giành huy chương vàng của Hoàng Xuân Vinh ở nội dung 10 mét súng ngắn hơi, mọi sự chú ý đối với đoàn thể thao Việt Nam sẽ được đổ dồn về khu Deorodo tối nay, dù rằng 50 mét súng ngắn tự chọn vốn không phải sở trường của xạ thủ gốc Quảng Trị này.

Huấn luyện viên Nguyễn Thị Nhung chia sẻ: "Cái môn bắn súng này, sự giữ tập trung và phản xạ là quan trọng lắm. Đôi khi giữa thành công kỳ diệu và thất bại thảm hại là rất mong manh."

Chị cũng thừa nhận rằng ban huấn luyện không đặt quá nhiều kỳ vọng vào hai vận động viên trên bởi đây không phải nội dung sở trường của họ.

Theo quan sát của phóng viên TTXVN, kết quả bắn tập của Xuân Vinh trong ngày 9/8 khá ấn tượng. Tay súng 42 tuổi này đã giành 273 điểm với 8 phát trúng thẳng hồng tâm, tỷ lệ ấn tượng hơn hẳn so với những người xung quanh.

Tuy nhiên, huấn luyện viên Nguyễn Thị Nhung vẫn tỏ ra khá thận trọng khi khẳng định rằng kết quả lúc tập luyện đến lúc thi đấu là một khoảng cách khá xa.

Và để chuẩn bị tốt nhất cho ngày thi đấu chính thức, cả Xuân Vinh và Quốc Cường đều sẽ trở về làng VĐV để tập luyện những bài tập không súng nhằm điều tiết tâm lý, phản xạ và trực giác.

Nội dung súng ngắn tự chọn cự ly 50 mét nam quy tụ 41 vận động viên từ 29 quốc gia, trong đó có xạ thủ đang nắm giữ kỷ lục thế giới người Hàn Quốc Jin Jong-oh, người từng đạt điểm số ở cả vòng loại (583 điểm) và vòng chung kết (200,7 điểm) tại giải vô địch thế giới diễn ra ở Tây Ban Nha hồi tháng 9/2014.

Jin Jong-oh cũng là tay súng đang xếp số một trên bảng xếp hạng của Liên đoàn bắn súng thế giới (ISSF) ở nội dung súng ngắn 50 mét tự chọn, trong khi vận động viên Xuân Vinh đang xếp thứ 20.

Do đó, theo huấn luyện viên Nguyễn Thị Nhung nếu Xuân Vinh nằm trong top 20 thì đó cũng là một thành công rồi./.