Huấn luyện viên Đặng Anh Tuấn rất nghiêm khắc với Ánh Viên. (Ảnh: Đăng Huỳnh/Vietnam+)

Huấn luyện viên Đặng Anh Tuấn khẳng định Ánh Viên vẫn còn những chặng đường dài phải đi để hướng tới thành công trong sự nghiệp, mà cụ thể sắp tới là Olympic Rio 2016.

Nguyễn Thị Ánh Viên đã xuất sắc giành danh hiệu Vận động viên trẻ được yêu thích nhất năm 2015 sau chuỗi thành tích ấn tượng tại SEA Games 28 và Cúp vô địch bơi thế giới.

Chia sẻ về những thành công của Ánh Viên tại Gala Cúp Chiến thắng, ông Tuấn tiết lộ: “Ánh Viên thành công ở những bề nổi nhưng chiều sâu chưa theo mục đích đặt ra ban đầu của cả hai thầy trò. Chuyện này có nhiều yếu tố bên ngoài tác động và gây ảnh hưởng. Ảnh hưởng đó là khách quan, chúng ta không kiểm soát được."

"Điều đáng tiếc nhất với tôi không phải thứ hạng mà là thành tích của Ánh Viên ở giải vô địch thế giới không như mong muốn tôi đặt ra. Nhưng Ánh Viên đã ngay lập tức vượt qua được thất bại, khắc phục được yếu điểm ở giải Moscow sau đó ba ngày. Đó là điểm đáng mừng khi một vận động viên lĩnh hội được điều huấn luyện viên đặt ra và nhận ra mình đang mắc lỗi ở đâu.”

Ánh Viên giành chiến thắng ở Gala Cúp Chiến thắng và có thêm 50 triệu đồng tiền thưởng. (Ảnh: Đăng Huỳnh/Vietnam+)

Bất chấp áp lực, ông Tuấn khẳng định mình và Ánh Viên sẽ vượt qua khó khăn: “Áp lực là tất nhiên. Không chỉ riêng Ánh Viên, cả huấn luyện viên cũng phải chịu áp lực đó. Áp lực là động lực để chúng ta đối đầu và phát triển. Làm việc gì đó mà không có áp lực thì chúng ta không thể làm được. Khi gặp áp lực mà sợ nó, chúng ta đã thất bại. Nhưng nếu chúng ta đương đầu với nó, chúng ta có thể giành chiến thắng. Điều quan trọng là chúng ta có thể trụ được với áp lực đó tới lúc nào.”

Hướng tới năm 2016 với đỉnh cao là Olympic, ông Tuấn đặt ra mục tiêu: “Là một huấn luyện viên, ước mơ cao nhất của tôi luôn là được thấy vận động viên mình đứng ở vị trí cao tại Olympic và đạt được kế hoạch mình đề ra. Ước mơ lớn nhất tôi đặt ra cho Ánh Viên sau Olympic London 2012 là tới Olympic 2016, mình phải có được một vị trí nhất định. Tôi hy vọng mục đích tôi đặt ra sẽ đạt được.”

Hiện Ánh Viên và huấn luyện viên Anh Tuấn đang trong thời gian nghỉ ở Việt Nam. Bộ đôi này sẽ quay lại Mỹ trong ít ngày tới để bước vào giai đoạn tập luyện cuối cùng trước Olympic Rio 2016. Mục tiêu của Ánh Viên tại giải đấu này là tiếp tục cải thiện thành tích và cố gắng giành huy chương nếu có cơ hội./.